Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối lệnh trừng phạt vì mua vũ khí Nga

(VTC News) - Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 22/9 triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Brandstad để phản đối quyết định trừng phạt một cơ quan quân sự Trung Quốc của Mỹ vì mua máy bay chiến đấu Nga và hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định quyết định mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga là một hành động hợp tác bình thường giữa các quốc gia có chủ quyền và Mỹ "không có quyền can thiệp".

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/9 cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và giám đốc EDD Li Shangfu sau khi cơ quan này tham gia vào các giao dịch quan trọng với Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí hàng đầu của Nga. 

Trung Quoc trieu tap Dai su My de phan doi lenh trung phat vi mua vu khi Nga hinh anh 1

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt cơ quan quân sự của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters) 

Các biện pháp trừng phạt có liên quan tới thương vụ EDD mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2017 và các thiết bị liên quan tới hệ thống phòng không S-400 của Nga vào năm 2018. 

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt trừng phạt theo Đạo luật chống đối thủ Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAASTA) được ký năm 2017, trong đó ngăn cản một cá nhân, tổ chức thuộc bên thứ ba giao dịch hoặc có liên đới với các tổ chức, cá nhân Nga bị liệt vào danh sách đen của Washington. 

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt nhắm vào Matxcơva chứ không phải Bắc Kinh. 

Mặc dù vậy, Trung Quốc khẳng định Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực căn bản trong quan hệ quốc tế và làm ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa sai và hủy lệnh trừng phạt nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 21/9 nhấn mạnh. 

Những tranh cãi qua lại giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới lệnh trừng phạt EDD diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn đang tiếp tục leo thang. 

Trong một diễn biến mới nhất, Bắc Kinh đã hủy kế hoạch cử phái đoàn sang Mỹ đàm phán thương mại vào 2 ngày 24-25/9.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU