• Zalo

Trung Quốc triệu tập đặc phái viên Mỹ vì dự luật dẫn độ Hong Kong

Thế giới Thứ Bảy, 15/06/2019 07:09:00 +07:00

Trung Quốc triệu tập một đặc phái viên Mỹ tại Bắc Kinh ngày 14/6 để phản đối việc Washington lên án dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) triệu tập ông Robert Forden, Phó Trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, để phản đối. Ông Lạc cho biết, Trung Quốc không chấp nhận các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức mọi can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong và ngừng hành động ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong. Trung Quốc sẽ tiến hành bước tiếp theo dựa trên hành động của Mỹ."

bieu-tinh-hong-kong-22_685x457

 (Ảnh: SCMP)

Phản đối của ông Lạc được đưa ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo cứng rắn với Mỹ về dự luật dẫn độ, nhắc nhở Washington rằng sự bất ổn tại Hong Kong không phục vụ lợi ích của Mỹ.

"Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn của Hong Kong. Đó cũng là vì lợi ích của Mỹ, khi Hong Kong có thể tiếp tục thịnh vượng và ổn định. Gây rối Hong Kong không tốt cho Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, với khối lượng giao dịch hàng hóa và dịch vụ 69 tỷ USD trong năm 2017, theo dữ liệu của Mỹ. Trước đó, hàng trăm nghìn người biểu tình để chống lại dự luật dẫn độ - cho phép Hong Kong đưa nghi phạm đến các khu vực không có thỏa thuận dẫn độ chính thức, kể cả Trung Quốc đại lục. Biểu tình cũng nổ ra vào ngày 12/6.

Lần cuối cùng Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ là vào tháng 12/2018 khi Bắc Kinh phản đối Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad về việc giam giữ giám đốc điều hành Huawei, bà Mạch Vãn Chu (Meng Wanzhou) tại Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Hồi tháng 9, ông Branstad và tùy viên quốc phòng Mỹ của Đại sứ quán Mỹ được triệu tập về quyết định của Washington trừng phạt một cơ quan quân sự Trung Quốc khi mua máy bay chiến đấu của Nga và một hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nêu vấn đề Hong Kong với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng này.

Cuối tháng 5, các bộ trưởng ngoại giao Anh và Canada đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về dự luật dẫn độ có thể ảnh hưởng đến công dân của họ cũng như "niềm tin vào môi trường kinh doanh và danh tiếng quốc tế của Hong Kong."

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều