• Zalo

Trung Quốc tố Mỹ gây rắc rối trong quan hệ với Canada

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 12/06/2020 12:27:53 +07:00

(VTC News) - Đặc phái viên Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cho rằng, Mỹ là bên gây rắc rồi trong quan hệ giữa nước này với Canada.

“Mỹ đã và đang lợi dụng Canada. Mỹ là bên gây rắc rối cho quan hệ Trung Quốc - Canada”, Đặc phải viên Trung Quốc tại Ottawa Cong Peiwu cho Reuters biết hôm 11/6.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/5 cho biết, Canada đã đồng lõa với Mỹ nhằm chống lại Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

"Đây là một sự cố chính trị nghiêm trọng, được Mỹ dựng lên nhằm hạ bệ các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Mỹ đang tận dụng lợi thế của Canada. Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là vụ việc mang màu sắc chính trị", ông Cong Peiwu nhấn mạnh.

Trung Quốc tố Mỹ gây rắc rối trong quan hệ  với Canada - 1

Đặc phải viên Trung Quốc tại Canada, ông Cong Peiwu. (Ảnh: Reuters)

Cuối năm 2018, bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bị Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu từ Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và muốn bà này phải đối mặt với phiên tòa ở New York. Tuy nhiên, bà Mạnh Vãn Chu phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Trước đó, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada hôm 27/5 ra phán quyết rằng, hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc đối với bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.

Động thái này mở đường cho việc Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ để xét xử về cáo buộc nói dối các tổ chức tài chính để lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei là một trong những nhà cung cấp mạng 5G lớn trên thế giới, hiện đang hỗ trợ 90 quốc gia xây dựng các mạng di động thế hệ mới. 

Sau khi bị lôi kéo vào tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 5 năm ngoái, Huawei bị Mỹ liệt vào danh sách đen. Các quan chức Mỹ từng gán cho Huawei là một mối đe dọa và thường xuyên vận động các đồng minh không sử dụng các thiết bị 5G của hãng này.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều