• Zalo

Trung Quốc tố Mỹ có ca bệnh COVID-19 trước Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 11/05/2020 18:23:03 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản bác 24 “lời nói dối” của Mỹ về COVID-19 và cho rằng tất cả các bằng chứng thể hiện virus corona chủng mới không do con người tạo ra.

Trung Quốc mới đây công bố một bài viết phản bác trong đó phủ nhận 24 “cáo buộc phi lý” của các chính trị gia Mỹ phê phán cách chống dịch COVID-19 của nước này. Bài viết dài 30 trang, 11.000 từ được đăng trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/5, tiếp tục phủ nhận các cáo buộc được nêu trong các cuộc họp báo trước đó.

Bài viết dẫn một số báo cáo truyền thông cho rằng người Mỹ đã bị nhiễm virus nCoV trước khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở Vũ Hán, dù vậy chưa có bằng chứng nào cho thông tin này.

Trung Quốc tố Mỹ có ca bệnh COVID-19 trước Vũ Hán - 1

Bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu một số thông tin cho rằng đã có ca bệnh ở Mỹ trước Vũ Hán. 

“Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và những người khác dường như rất bận rộn trả lời phỏng vấn thời gian gần đây, trong đó họ tiếp tục ‘tấn công’ Trung Quốc về COVID-19, cáo buộc Trung Quốc không hành động đủ nhanh hoặc cung cấp dữ liệu chính xác, kêu gọi điều tra quy trách nhiệm cho Trung Quốc. Chúng tôi đã liên tục bày tỏ quan điểm về điều này. Nhưng vì Mỹ tiếp tục những lời nói dối, chúng tôi muốn giúp thế giới nhìn thấy sự thật thông qua các thông tin”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng virus được tạo ra một cách có chủ ý hoặc bằng cách nào đó đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, bài báo nói rằng tất cả các bằng chứng cho thấy virus này không phải do con người tạo ra và viện không có khả năng tổng hợp một loại virus corona mới.

Video: Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc che giấu thông tin dịch COVID-19

Bài báo cũng đưa ra các mốc thời gian về việc Trung Quốc đã cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế theo cách thức "kịp thời", "một cách cởi mở và minh bạch" như thế nào. Một báo cáo của tạp chí Der Spiegel hôm thứ Sáu (8/5) dẫn lời cơ quan tình báo Đức nói việc Trung Quốc giữ lại thông tin đã khiến thế giới chậm bốn đến sáu tuần trong việc chống lại virus.

Bài báo cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây về việc Bắc Kinh xử lý trường hợp của bác sĩ Li Wenliang, 34 tuổi, người cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát của virus mới ở Vũ Hán. Bài báo nói Li không phải là "người thổi còi" và chưa bao giờ bị bắt, trái với nhiều báo cáo của phương Tây. Bài báo cho biết Li đã bị cảnh sát khiển trách vì "lan truyền tin đồn".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều