• Zalo

Trung Quốc tố Mỹ bênh vực khủng bố Thiên An Môn

Thế giớiThứ Hai, 04/11/2013 03:22:00 +07:00

(VTC News) – Dư luận Trung Quốc đang phẫn nộ và cho rằng kênh CNN của Mỹ đưa tin sai lệch về sự kiện khủng bố Thiên An Môn ngày 28/10.

(VTC News) – Dư luận Trung Quốc đang phẫn nộ và cho rằng kênh CNN của Mỹ đưa tin sai lệch về sự kiện khủng bố Thiên An Môn ngày 28/10.

Theo Tân Hoa xã, trong bản tin tối 3/11, kênh quốc tế của đài Trung ương Trung Quốc CCTV "thẳng thắn lên tiếng chỉ trích" kênh truyền thông CNN đã cố ý đưa tin sai lệch về cuộc tấn công khủng bố tại Thiên An Môn.

Trong bản tin này, MC của CCTV nói: “Trưa 28/10, ba kẻ khủng bố đã lái xe Jeep lao lên vỉa hè đại lộ Trường An khiến 2 du khách thiệt mạng, 40 người bị thương. 

Sau sự việc, truyền thông trong nước (Trung Quốc) đã lên tiếng chỉ trích hành động tội ác của các phần tử khủng bố
Tuy nhiên, kênh tin tức của CNN, Mỹ lại cố ý gọi những phần tử khủng bố này là 'đối tượng đáng được cảm thông', gây phẫn nộ dư luân Trung Quốc”.
Thiên An Môn
Trung Quốc phẫn nộ về cách đưa tin của CNN 
Trước đó, ngày 31/10, CNN đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Vụ tấn công Thiên An Môn: Khủng bố hay tiếng khóc tuyệt vọng?” Trong đó, tờ này cho rằng: “Cuộc sống của người Duy Ngô Nhĩ  ở Tân Cương không giống như của hầu hết mọi người của đất nước Trung Quốc. Nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc đã giám sát và chủ động đàn áp tiếng nói chính trị của người Duy Ngô Nhĩ, hạn chế hoạt động tôn giáo của cộng đồng này”.

Báo chí Trung Quốc nói cộng đồng mạng nước này đang hết sức phẫn nộ với kiểu đưa tin của CNN. Tờ Ifeng của Trung Quốc cho rằng CNN đang cố tình nói đỡ cho những phần tử khủng bố. Trong khi đó, tờ Global Times nhận định “Lần này CNN đã đi quá giới hạn”.
Thiên An Môn
Sự kiện Thiên An Môn ngày 28/10 không chỉ gây chấn động Trung Quốc mà còn thu hút sự chú ý của cả thế giới 
Trong một bài viết ngày 4/11, Global Times cho rằng: “Bằng một bài bình luận vô ý, CNN đã “mất điểm” trong mắt độc giả Trung Quốc và làm ảnh hưởng tới hình ảnh nước Mỹ”. 
Tờ báo này cũng cho biết, đây không phải là lần đầu CNN lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Trong cuộc bạo lực của người Tây Tạng nổ ra năm 2008, CNN cũng đưa ra những bình luận khiến người Trung Quốc phẫn nộ, một website phản đối CNN đã được thành lập tại Trung Quốc.

Trở lại sự kiện Thiên An Môn ngày 28/10, trong diễn biến mới nhất, CCTV cho hay vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ tháng 9. 
Những nghi phạm trong vụ đâm xe đã chi ra hơn 6.500 USD để thực hiện vụ tấn công được xem là hành vi khủng bố có tổ chức này.
Thiên An Môn
Bành Dũng - vị tướng vừa bị "trảm" sau vụ tấn công Thiên An Môn 
Sáng nay, 4/11, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra quyết định bãi miễn chức vụ thường vụ đảng ủy khu tự trị Tân Cương của Trung tướng Bành Dũng, tư lệnh quân khu Tân Cương.

Truyền thông Trung Quốc không đưa ra lời giải thích cho hành động này, song việc tướng Bành "mất ghế" rất có khả năng liên quan tới vụ tấn công gây chấn động ở Thiên An Môn.

Hoàng Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !