Trung Quốc tỏ động thái tích cực với Mỹ

(VTC News) - Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã quay trở lại thị trường đậu nành Mỹ từ sau khi hai nước đồng ý đình chiến thương mại trong 90 ngày.

Reuters dẫn nguồn tin từ Hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ, cho biết việc Trung Quốc tiếp tục mua đậu nành Mỹ là bằng chứng nổi bật cho thấy Trung Quốc đang thực hiện tốt cam kết mua nông sản Mỹ sau khi hai bên ký thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày, bắt đầu từ 1/12.

Tuần trước, các công ty nhà nước Trung Quốc đặt hơn 1,5 triệu tấn đậu nành của Mỹ từ tháng 1-3/2019, thương vụ đậu nành Mỹ lớn đầu tiên của Trung Quốc trong 6 tháng qua.

Trung Quoc to dong thai tich cuc voi My hinh anh 1

Trung Quốc mua số lượng lớn đậu nành Mỹ.  (Ảnh: MGN Image)

Reuters cho biết công ty nhà nước Trung Quốc đã mua khoảng 15 kiện hàng đợt này, tương đương khoảng 900.000 tấn nậu nành trị giá khoảng 300 triệu USD. Một người phát ngôn Hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ xác nhận vụ mua bán mới, dẫn nguồn thương mại Trung Quốc nhưng không nêu số lượng chính xác.

Giá đậu nành ở U.S Pacific Northwest và Gulf Coast tăng 1,5% khi có tin Trung Quốc quay trở lại mua.

Tính đến nay, các thương vụ mua bán được khởi động lại sau cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vẫn khá dè dặt, ít hơn so với kỳ vọng của những nhà quan sát. Mặc dù vậy, thương vụ đậu nành được xem là điểm sáng, giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn giữa hai nước trong bối cảnh tích cực tìm ra giải pháp kết thúc đối đầu thương mại. 

Gói thuế 25% Bắc Kinh áp lên đậu nành Mỹ nhằm đáp trả chương trình thuế bổ sung của Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc vẫn đang có hiệu lực, hạn chế lợi ích của các nhà nhập khẩu đậu nành tư nhân ở Trung Quốc. Trung Quốc năm 2017 nhập khoảng 31,7 triệu tấn đậu nành, gần 60% số lượng xuất khẩu của Mỹ, với các thỏa thuận trị giá khoảng 12,25 tỷ USD.

Ông Trump ngày 17/12 nói ông đồng ý hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nông dân chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Theo Reuters, việc mua bán trong những ngày gần đây sẽ không có lợi nhiều cho nông dân Mỹ, nhưng thể hiện một thiện chí của Trung Quốc trước các cuộc đàm phán thay đổi điều khoản của thỏa thuận thương mại. Mỹ có một danh sách dài những vấn đề phàn nàn với Trung Quốc bao gồm bản quyền tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc và trợ cấp công nghiệp.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc và Nga hợp tác trong các thí nghiệm ‘chỉnh sửa khí quyển’ gây tranh cãi

Công ty Trung Quốc đồng loạt tẩy chay hàng Mỹ, dọa phạt nặng nhân viên cố ý dùng

Công ty Trung Quốc đồng loạt tẩy chay hàng Mỹ, dọa phạt nặng nhân viên cố ý dùng

Hàng loạt công ty và tập đoàn kinh doanh Trung Quốc kêu gọi nhân viên tẩy chay các sản phẩm tới từ các công ty Mỹ như Apple sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu bị bắt.
Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Canada đang phải trả giá đắt

Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Canada đang phải trả giá đắt

Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, Canada đang bắt đầu ngấm các đòn trả đũa của Bắc Kinh.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU