Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn kéo dài 3 tháng

Thế giớiThứ Hai, 28/07/2014 07:33:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Want China Times của Đài Loan nói quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn trong 3 tháng liên quan đến nhiều đơn vị, quân khác nhau.

(VTC News) - Tờ Want China Times của Đài Loan nói quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn trong 3 tháng liên quan đến nhiều đơn vị, quân khác nhau.

AFP nhận định động thái này của Bắc Kinh nhằm phản ứng lại cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản ở vùng biển phía Nam Nhật Bản kéo dài từ 25-30/7.

Theo Want China Times, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng Quân ủy trung ương Trung Quốc đã thông qua cuộc diễn tập mang tên Huoli-2014. Trong đó có 10 nội dung huấn luyện xuyên khu vực, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9/2014.

Xe tăng Trung Quốc ở quân khu Thẩm Dương 

Tờ báo Đài Loan cho biết tham gia Huoli-2014 có 7 quân khu, lực lượng không quân,  4 trường đại học và nhiều trường bắn được huy động.

Các đơn vị liên quan sẽ gửi pháo binh, tên lửa tầm xa và các lực lượng phòng không khác cùng tham gia tập trận.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận Huoli-2014 kéo dài trong 3 tháng có thời điểm trùng với cuộc tập trận Kuayue-2014 Zhurihe kéo dài 2 tháng đã bắt đầu ở Nội Mông từ đầu tháng 7.

Want China Times nói Huoli-2014 được thực hiện rất khẩn trương và được cho là giống thực tế nhất khi mà bỏ qua các nghi lễ thường thấy như chào cờ, công bố kịch bản hay tập dượt địa hình, cảnh quan.

Video Trung Quốc tập trận


Liên quan đến cuộc tập trận này, trước đó Đài tiếng nói nước Nga đã đưa tin các chuyến bay ở 12 sân bay lớn phía Đông Trung Quốc sẽ bị trì hoãn hoặc tạm hủy với lý do 'không quân hoạt động mật độ cao trên bầu trời'.

Trong khi đó, hãng tin Asahi Simbun của Nhật Bản cho rằng độ dài 3 tháng là chưa từng có với các cuộc tập trận của Trung Quốc và Huoli-2014 được hy vọng sẽ nâng cao khả năng chiến đấu trên thực tế của quân đội Trung Quốc.

Tờ báo Đài Loan cũng nói thêm,  các cuộc tập trận của Trung Quốc được tổ chức trùng với nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của cuộc xung đột Trung-Nhật lịch sử.

Có thể kể đến là kỷ niệm 120 năm trận đánh đầu tiên của cuộc chiến tranh Trung-Nhật đầu tiên vào ngày 25/7, kỷ niệm biến cố Mukden vào ngày 18/9.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !