Trung Quốc tố Ấn Độ tiếp tục ‘khiêu khích quân sự’ ở biên giới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/09/2020 07:25:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Trung Quốc trong một tuyên bố hôm 7/9 cáo buộc Ấn Độ "bắn cảnh cáo thái quá" ở bờ Nam của hồ Pangong, ở khu vực Chushul biên giới.

Trong một tuyên bố được đưa ra lúc 1h30 sáng giờ Bắc Kinh, Đại tá Zhang Shuili, người phát ngôn của Tư lệnh quân khu phía Tây, Trung Quốc tố Ấn Độ "vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC) bất hợp pháp và tiến vào bờ Nam của Hồ Pangong, vùng núi Shenpao ở phần phía Tây của biên giới Trung-Ấn.” Ông này cáo buộc quân đội Ấn Độ "xả súng một cách thái quá vào các binh sĩ tuần tra biên giới Trung Quốc đang chuẩn bị đàm phán".

Trung Quốc tố Ấn Độ tiếp tục ‘khiêu khích quân sự’ ở biên giới - 1

Xung đột biên giới: Trung Quốc tố Ấn Độ ‘bắn cảnh báo’ và ‘khiêu khích quân sự’. (Ảnh: Al Jazeera)

Trung Quốc cho rằng động thái của Ấn Độ vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hai bên đã đạt được, khuấy động căng thẳng trong khu vực và "dễ gây ra hiểu lầm và đánh giá sai", là "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng và về bản chất là rất thấp hèn”.

Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ dừng các hoạt động và rút quân. Quân đội Ấn Độ vẫn chưa xác nhận các sự kiện vào tối 7/9.

Tình trạng giằng co đang diễn ra ở phía nam hồ Pangong đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng nhất trong căng thẳng biên giới Trung - Ấn gần đây. Ngày 15/6 ở Thung lũng Galwan, 20 binh sĩ Ấn Độ chết khi đụng độ với binh sĩ Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ Năm tại Matxcơva, nơi họ đang tham dự cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Hai Bộ trưởng Quốc phòng đã gặp nhau vào thứ Sáu tuần trước (4/9) nhưng các cuộc đàm phán không đạt được thành công.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán cấp tướng quân đội đã và đang diễn ra để thảo luận về xung đột, nhưng chưa có kết quả đáng kể.

Phương Anh(Nguồn: The Hindu)
Bình luận
vtc.vn