Trung Quốc tìm cách ngăn dân ăn trầu cau

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/10/2021 14:15:05 +07:00
(VTC News) -

Các mối liên hệ giữa trầu cau với căn bệnh ung thư khiến giới chức Trung Quốc hạn chế quảng cáo về món nhai chơi này.

Tháng trước, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc cấm quảng cáo trầu cau trên TV, đài phát thanh và các chương trình trực tuyến. 

“Chúng tôi phải khẩn trương tổ chức kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu được thực hiện. Chúng ta nên bảo vệ lợi ích của người dân và tạo ra một môi trường giao tiếp tốt”, thông báo của cục này nêu rõ. 

Ăn trầu cau là một thói quen phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Trung Quốc. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy "món nhai chơi" này lại có chứa chất gây ung thư khoang miệng, vòm họng. 

Trung Quốc tìm cách ngăn dân ăn trầu cau  - 1

Nghiên cứu cho thấy nhai trầu cau có nguy cơ gây ung thư miệng. (Ảnh: SCMP)

Quả cau thường được so sánh với caffeine, thuốc lá và rượu vì tác dụng tương đối nhẹ trong thời gian ngắn nhưng có tính gây nghiện. 

Một nghiên cứu trên PLOS One cho thấy arecoline có trong cau kích thích các thụ thể tương tự trong não gây nghiện nicotine.

Năm 2004, trầu cau được liệt vào nhóm một trong nhũng chất gây ung thư theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. 

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet cho thấy 90% trong tổng số 8,222 người mắc ung thư miệng ở Hồ Nam ăn trầu cau. 

Nghiên cứu khác từ Viện nghiên cứu CNKI của Trung Quốc chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư ở Hồ Nam cao hơn 30% so với phần còn lại của cả Trung Quốc từ năm 2009 đến 2015.

Trong vài năm trở lại đây, các tác nhân gây ung thư khiến các cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt các quảng cáo về trầu cau. 

Tháng 3/2019, Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Hạt Cau tỉnh Hồ Nam cấm tất cả hình thức quảng cáo trầu cau. 

Tuy nhiên, các quảng cáo vẫn xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông. 

Quả cau được trồng chủ yếu ở Hồ Nam và mang lại nguồn thu đáng kể. Lợi ích mà cây cau mang lại khiến Trung Quốc chỉ cấm quảng cáo mà không đưa ra các quy định quá nặng tay.

Hiện tại, trang web của Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Trầu Hồ Nam vẫn có nhiều bài báo đề cập tới lợi ích sức khỏe mà cau đem lại. 

Các nhà khoa học trên Lancet kêu gọi chính phủ Trung Quốc cần thắt chặt hơn nữa các hạn chế về quảng cáo với trầu cau. Họ thừa nhận các chính sách như vậy có thể gây tổn hại cho nông dân và các bên liên quan khác trong ngành, nhưng khẳng định việc hạn chế trầu cau quan trọng hơn. 

“Chúng tôi chân thành hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ công nhận bằng chứng khoa học cho thấy trầu cau không phải là một loại thần dược và cảnh báo cho mọi người biết rằng nó thực sự có hại cho sức khỏe”, các nhà khoa học kêu gọi.

Song Hy (Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn