• Zalo

Trung Quốc tiêu thụ 3 triệu tấn 'dầu nước cống' mỗi năm

Thế giớiThứ Hai, 06/05/2013 11:46:00 +07:00

(VTC News) – ‘Dầu nước cống’ là từ dùng để chỉ thứ dầu ăn được tinh chế từ nước cống, qua quá trình 'phù phép' sẽ xuất hiện trong gian bếp các gia đình.

(VTC News) – ‘Dầu nước cống’ là từ dùng để chỉ thứ dầu ăn được tinh chế từ nước cống, qua quá trình 'phù phép' sẽ xuất hiện trong gian bếp các gia đình.

'Nguyên liệu' của nó bao gồm nước cống và các loại thức ăn thừa được thu gom từ các nhà hàng. Tất nhiên, người sản xuất phải có quan hệ và không quên đút lót nhà hàng để kiếm lời từ đống dầu bẩn.

Hoàn Cầu thời báo đăng chùm ảnh 'dầu nước cống' của một bạn đọc kèm chú thích của người này: "Muốn làm được 'dầu nước cống' cần phải có 3 thứ quan trọng: móc nối với nhà hàng, khách sạn để thu gom nước cống, thức ăn thừa; có cơ sở sản xuất và đầu mối tiêu thụ là những cơ sở bán lẻ và khâu thứ ba là có 'gì đó' với chính quyền địa phương".

Tuy đến thời điểm hiện tại, chưa quan chức nào ở Trung Quốc mất ghế hay bị kỷ luật vì những vụ án liên quan 'dầu nước cống', nhưng không ít bạn đọc trên các trang báo điện tử ở Trung Quốc nói họ "không thể tin được có ai đó sản xuất dầu nước cống mà chính quyền không biết".

Những người đi vớt chuyên nghiệp sẽ mang xô chậu tới gần cống, rãnh nước thải của các nhà hàng, quán ăn, quán cơm để múc lớp bọt, váng dầu lẫn thức ăn thừa, mang về chế biến
Những người đi vớt chuyên nghiệp sẽ mang xô chậu tới gần cống, rãnh nước thải của các nhà hàng, quán ăn, quán cơm để múc lớp bọt, váng dầu lẫn thức ăn thừa, mang về chế biến 

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, riêng trong ba tháng cuối năm 2011, cảnh sát nước này đã phá 128 vụ án liên quan scandal làm dầu ăn từ nước cống. Đã có hơn 700 người bị bắt, 60.000 tấn “dầu nước cống” bị thu hồi, hơn 60 website chào mời “dầu nước cống” cũng bị đánh sập.

Theo website chính thức của Bộ Công an Trung Quốc, sau vụ lợn được bơm hóa chất để cho ra nhiều thịt nạc, “dầu nước cống” được cho là trọng án xếp hạng thứ hai.

“Hơn 100.000 cơ sở sản xuất dầu ăn đã bị cảnh sát “ghé thăm” và hàng chục ngàn chứng cứ đã được điều tra. Trong thời gian tới, cảnh sát các địa phương sẽ siết chặt hơn việc điều tra, xử lý những cơ sở làm ăn gian dối”, người phát ngôn Bộ Công an Trung Quốc nói.

Trong những cái thùng, bể cáu bẩn thế này, nước thải được đun nóng để dầu nhẹ lẫn thức ăn thừa nổi lên, lọc ra chắt riêng lấy lớp chất nhầy bẩn
Trong những cái thùng, bể cáu bẩn thế này, nước thải được đun nóng để dầu nhẹ lẫn thức ăn thừa nổi lên, lọc ra chắt riêng lấy lớp chất nhầy bẩn 

Đứng đầu danh sách trong vụ "dầu nước cống" là một Cty ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Để phá án, trinh sát của Bộ Công an và Công an Chiết Giang phải theo dõi suốt hai tháng trời. Cơ quan điều tra cho rằng cơ sở này đã tiêu thụ hơn 8.000 tấn dầu bẩn, trị giá 64 triệu NDT (khoảng 200 tỷ VNĐ).

"Dầu nước cống" là loại được các cơ sở sản xuất chiết xuất từ nước cống do các nhà hàng thải ra, sau đó họ tái chế và mang đi bán. Cụm từ 'dầu nước cống' bây giờ được sử dụng phổ biến để ám chỉ những loại dầu ăn được tái chế bất hợp pháp.

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ rằng 1/10 số dầu ăn bán ra thị trường là được làm từ dầu thải tái chế. Đây là một vấn đề nhức nhối với Trung Quốc trong nhiều năm qua, vì việc sản xuất dầu ăn tái chế thu được nhiều lợi nhuận, trong khi chi phí sản xuất thấp.

Cứ 10 bữa ăn, có 1 bữa ăn “dầu nước cống”


Năm ngoái, Hoàn Cầu thời báo cũng từng dẫn ra số liệu khiến vô số người rùng mình: Mỗi năm, người Trung Quốc tiêu thụ 2 triệu đến 3 triệu tấn “dầu nước cống”. Trong khi đó, tổng lượng dầu ăn được tiêu thụ ở quốc gia này là 22,5 triệu tấn/ năm.

Tính trung bình, cứ 10 bữa ăn ở Trung Quốc thì có 1 bữa bị dính “dầu nước cống” mà các “thượng đế” không hề hay biết.

Nghề móc cống làm dầu ăn vốn bị người ta khinh rẻ, thế nhưng không ít người ở những vùng nông thôn hay thậm chí giữa chốn thành thị cũng sẵn sàng đi làm cái công việc bẩn thỉu này.

Theo ước tính của Hoàn Cầu thời báo, để sản xuất 1 tấn “dầu nước cống”, người ta chỉ tốn khoảng 350 NDT. Mỗi người một ngày có thể đào được 4 thùng phi “dầu nước cống”, thu về khoảng 70 đến 80 NDT/ thùng.

Cơ quan chức năng kiểm tra dầu ăn bẩn được làm tại một cơ sở thủ công

Với các ông chủ xưởng sản xuất “dầu nước cống”, thu nhập còn cao hơn thế nhiều. Nếu chỉ đơn giản so giá chênh lệch giữa thứ dầu bẩn thỉu này và dầu ăn tinh chất, mỗi tháng các ông chủ thu về 10.000 NDT, tức là gấp khoảng 2,5 lần mức lương cơ bản kèm phụ cấp của một cử nhân mới ra trường ở Trung Quốc.

Có lẽ không phải tự nhiên mà một số trang mạng xã hội Trung Quốc gọi “dầu nước cống” là 'quốc nhục' trong thế kỷ 21, bởi hậu quả mà nó gây ra có thể còn kinh hoàng hơn cái thời người Nhật chế giễu người Trung Quốc là “Đông Á bệnh phu”.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, “dầu nước cống” chứa nhiều kim loại và độc chất có sức phá hoại cơ thể con người gấp 100 lần Asen – thứ kim loại gây ra những làng ung thư ở nước này.
Hãng tin Chinanews ngày 5/5/2013 dẫn nguồn Bộ Công an Trung Quốc cho biết cơ quan này đề xuất án tử hình với những tội danh liên quan “dầu nước cống”, thịt lợn bẩn, thịt giả và một số tội danh liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tùng Đinh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !