• Zalo

Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh 'Mỹ dỡ bỏ hết thuế mới có thỏa thuận thương mại'

Thế giới Thứ Sáu, 05/07/2019 12:32:00 +07:00

Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh việc Mỹ phải loại bỏ tất cả các chương trình thuế quan với hàng hóa nước này như một điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại.

Theo Bloomberg, ngày 5/7, một blog có ảnh hưởng và có kết nối với truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán sẽ "quay về chỗ cũ một lần nữa" nếu không có bước loại bỏ thuế quan từ phía Mỹ. Bình luận này lặp lại tuyên bố từ cuộc họp hàng tuần của  Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 4/7.

my-trung

 Cuộc gặp của Mỹ - Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Xinhua)

Theo bài bình luận trên blog Taoran Notes, blog do báo Trung Quốc Economic Daily quản lý, việc loại bỏ tất cả các mức thuế trừng phạt mà Mỹ áp dụng là yêu cầu quan trọng nhất sẽ không thay đổi trong các cuộc đàm phán. Dù vậy, một số quan chức Mỹ từng nhấn mạnh rằng một số chương trình thuế sẽ vẫn giữ nguyên ngay cả sau khi thỏa thuận đạt được, như một phương tiện để đảm bảo quá trình thực thi.

Trung Quốc đặt ra ba "ranh giới đỏ" cho một thỏa thuận thương mại khi các cuộc đàm phán sụp đổ hồi tháng 5. Theo đó, cùng với việc loại bỏ tất cả các mức thuế, mọi giao dịch mua phải phù hợp với nhu cầu thực tế của nước này và thỏa thuận phải dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo các bình luận của Taoran Notes, việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là một "điều đặc biệt" trong đàm phán và mọi hoạt động nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào việc các cuộc đàm phán có được bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau hay không. Trung Quốc rõ ràng đang xem xét việc mua một số hàng hóa nông nghiệp từ Mỹ như một cử chỉ thiện chí, nhưng cho đến nay, không có dấu hiệu nào về các giao dịch mua hàng "cực kỳ lớn" mà ông Donald Trump đã hứa sẽ thực hiện.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí bắt đầu lại các cuộc đàm phán và Mỹ đã đình chỉ áp dụng thuế quan mới với Trung Quốc, chưa có kế hoạch đàm phán trực diện nào được công bố. Dù vậy, ngày 3/7, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết họ đang liên lạc với nhau qua điện thoại và các cuộc đàm phán có thể được nối lại vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trước đó tuyên bố, nếu để hai bên đạt được thỏa thuận, tất cả các mức thuế áp đặt phải được gỡ bỏ. Thái độ của Trung Quốc về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán".

"Mỹ tăng thuế với các sản phẩm của Trung Quốc là tác nhân gây ra các xung đột thương mại song phương, do đó, tất cả các mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ đó (bắt đầu cuộc chiến thương mại vào tháng 7/2018) phải được loại bỏ khi có thỏa thuận", ông Cao nói trên phương tiện truyền thông ngày 4/7.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều