Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu "chủ tịch Tam Sa"

Theo Mạng Tin tức Trung Quốc, "Hội đồng Nhân dân Khóa I" của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" (Trung Quốc) sáng 23/7 đã tổ chức phiên họp đầu tiên tại đảo Vĩnh Hưng, tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một hành động mang tính chất leo thang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

  » Hải quân Mỹ chê tàu ngầm Trung Quốc lạc hậu
  » Philippines tố Trung Quốc vũ trang hóa ngư dân
  » Trung Quốc “ngụy trang lợi ích quân sự ở biển Đông”
  » Phản đối Trung Quốc

» Hải quân Mỹ chê tàu ngầm Trung Quốc lạc hậu » Philippines tố Trung Quốc vũ trang hóa ngư dân » Trung Quốc “ngụy trang lợi ích quân sự ở biển Đông” » Phản đối Trung Quốc "bầu đại biểu HĐND ở Tam Sa" » Phản đối quân đội Trung Quốc đồn trú "thành phố Tam Sa" » Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc” » Ảnh: Đặc nhiệm Trung Quốc tập luyện như thế nào » Hé lộ năng lực tàu đổ bộ Trung Quốc ở Biển Đông » Tàu đổ bộ Trung Quốc áp sát đảo Philippines » Báo chí Trung Quốc đang hiếu chiến thế nào?

Tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, Việt Nam. 

Tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, Việt Nam. 

Tin cho biết tất cả 45 ủy viên vừa được bầu thuộc ba đoàn đại biểu Tây Sa (huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam), Trung Sa (tên quốc tế là bãi Macclesfield) và Nam Sa (huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) đều có mặt tham dự cuộc họp trên.

Theo chương trình, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ nghiên cứu, thảo luận và thông qua báo cáo phân công công tác, dự thảo công tác bầu cử… Đáng chú ý, các đại biểu tại phiên họp lần này cũng sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Thị trưởng đầu tiên của "Tam Sa".


Trước đó, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết các cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử tại các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) đã đi bỏ phiếu bầu ra 45 đại biểu Hội đồng Nhân dân Khóa I của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" do Chính phủ Trung Quốc thành lập bất chấp phản đối của dư luận.


Song song với đó, giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là "thành phố Tam Sa."


Đây là những hành động leo thang liên tiếp, thậm chí là quân sự hóa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo này.


Mới đây nhất, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối quyết định sai trái và phi pháp của phía Trung Quốc khi thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa," làm tổn hại quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.


(Vietnam+)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN