Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc tiếp tục đăng biếm họa 'đổ dầu vào lửa' giữa căng thẳng với Australia

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 07/12/2020 17:59:17 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đăng tải bức biếm họa cho rằng Australia là "lá chắn" cho Mỹ trong căng thẳng với Trung Quốc.

Trong bức biếm họa, một con kangaroo (biểu tượng của Australia) xuất hiện trong bóng của một con đại bàng (biểu tượng của Mỹ). Báo nhà nước Trung Quốc Hoàn cầu Thời báo đưa hình ảnh này vào 6/12 cùng với một bài báo về mối quan hệ của Australia với Mỹ.

“Rõ ràng Australia là con tốt trong chiến lược khu vực của Mỹ trong những năm gần đây, đặc biệt là dưới thời chính quyền Trump”, bài báo viết.

“Trong chiến dịch tấn công Huawei của Mỹ, Australia đã nổ phát súng đầu tiên và sau đó giành lấy công lao cho Mỹ", bài báo nói thêm.

Trung Quốc tiếp tục đăng biếm họa 'đổ dầu vào lửa' giữa căng thẳng với Australia - 1

Hình ảnh biếm họa được báo Trung Quốc đăng tải cùng bài viết về mối quan hệ Australia - Mỹ, sau đó chia sẻ trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Theo báo Australia, hình ảnh và bài báo mới tiếp tục là một "sự xúc phạm" của Trung Quốc với Australia. Xứ sở Kangaroo tuần trước đã lên án phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên vì đăng hình ảnh giả về một binh sĩ Australia kề dao vào cổ một cậu bé Afghanistan.

Bức ảnh được đưa ra sau khi báo cáo về cáo buộc tội ác chiến tranh của binh lính Australia được công bố.

Australia sau đó yêu cầu Trung Quốc xin lỗi nhưng không được chấp nhận. 

Mối quan hệ của Australia với đối tác thương mại lớn nhất của họ, Trung Quốc, qua đó trở nên ngày càng căng thẳng. Trên các phương diện khác, Bắc Kinh áp thuế đối với rượu nhập khẩu của Australia, và cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đối với một số ngành công nghiệp của Australia như thịt bò, cũng như thị trường sinh viên quốc tế.

Một tài liệu bao gồm 14 bất bình mà Trung Quốc muốn nhắn gửi Australia cũng bị rò rỉ trong tháng này sau các vấn đề hải quan với hàng hóa của Australia bao gồm hải sản, gỗ và than.

Danh sách này bao gồm việc Australia thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19, sự can thiệp vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc như Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương, và các vấn đề ở Biển Đông.

Thời báo Hoàn cầu viết: “Sau khi chịu tổn thất lớn do quan hệ xấu đi với Trung Quốc, Australia đã quay lại và cáo buộc Trung Quốc bắt nạt nước này. Trung Quốc đã từng chứng kiến ​​'chiêu' này của Australia trước đây".

Báo Trung Quốc tiếp tục viết rằng mặc dù Australia bị ràng buộc với Mỹ, nhưng vai trò của Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế của Australia là “không thể thay thế”.

"Tóm lại, tình huống khó xử mà Australia gặp phải chỉ đơn giản là do nước này đã khiêu khích Trung Quốc nhưng không sẵn sàng trả giá cho thiệt hại”.

Tuy nhiên, theo báo Australia, các bộ trưởng Australia đã nhiều lần cố gắng gọi điện thoại cho những người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận về mối quan hệ đang xấu đi nhưng không có kết quả.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp