Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 nhanh nhất thế giới, 14 triệu mũi/ngày

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 17/05/2021 14:23:49 +07:00
(VTC News) -

Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 với tốc độ nhanh nhất thế giới, 14 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca nhiễm mới bùng lên ở hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh. Theo số liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), nước này thực hiện 13,7 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 hôm 14/5. Trung Quốc đang tiến gần hơn tới mục tiêu tiêm chủng 40% dân số hoặc tiêm ít nhất 560 triệu liều vaccine trước thời điểm cuối tháng 6.

Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 nhanh nhất thế giới, 14 triệu mũi/ngày - 1

Người dân Trung Quốc chen chúc đi tiêm vaccine COVID-19 dù trời mưa. (Ảnh: Bloomberg)

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân đổ xô đi tiêm vaccine, xếp hàng dài chờ đợi tại các điểm tiêm chủng mặc cho trời mưa. Tân Hoa Xã đưa tin, người dân tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, đã đổ xô đi tiêm phòng với 360.000 mũi tiêm được thực hiện trong hôm 14/5 - nhiều nhất trong một ngày tại thành phố 10 triệu dân này.

Tính đến hôm 16/5, khoảng 393 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở Trung Quốc, trong đó 210 triệu liều được tiêm chỉ trong vòng 1 tháng qua. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc giờ đây có thể tiêm 20 triệu mũi vaccine mỗi ngày.

“Đừng ngại tiêm vaccine. Những ca nhiễm virus mới đều là những trường hợp không tiêm vaccine, đây là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người. Để tạo một hàng rào miễn dịch, tiêm chủng không phải là một lựa chọn mà là một điều bắt buộc”, Tân Hoa Xã đăng tải trên tài khoản WeChat chính thức.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) - George Fu Gao, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ước tính Trung Quốc sẽ có 900 triệu đến 1 tỷ người được tiêm vaccine COVID-19 vào năm tới và nước này sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tại nhiều nước châu Á, trong đó có Trung Quốc tâm lý ngại tiêm phòng COVID-19 của người dân được cho là phổ biến. Nhiều người tỏ ra tự mãn vì thành công sớm trong việc kiểm soát dịch bệnh, trong khi số khác không tin vào sự an toàn của vaccine COVID-19.

Thế nhưng, dịch bùng phát ở một số nước trong khu vực trong thời gian gần đây được xem là thách sự lưỡng lự trong tiêm chủng của người dân. Trước hoàn cảnh này, nhiều người bắt đầu nhận thấy cách tốt nhất để ngăn nguy cơ nhiễm bệnh là tiêm vaccine.

Trung Quốc đang chạy đua để bảo vệ lợi thế kiểm soát COVID-19 trong bối cảnh các nước phương Tây bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi tiêm chủng trên diện rộng. Trung Quốc thực hiện các biện pháp như kêu gọi tiêm phòng COVID-19 bắt buộc trong các công ty quốc doanh và đảng viên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp