Trung Quốc thúc Mỹ trả nợ LHQ, Washington nói chỉ là chiêu đánh lạc hướng
  • Zalo

Trung Quốc thúc Mỹ trả nợ LHQ, Washington nói chỉ là chiêu đánh lạc hướng

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 16/05/2020 10:22:57 +07:00
(VTC News) -

Mỹ khẳng định lời kêu gọi nước này trả nợ cho LHQ của Trung Quốc là hành động đánh lạc hướng để che đậy sự quản lý yếu kém trước COVID-19 của Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm 15/5 ban hành tuyên bố kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của LHQ tích cực thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình với tổ chức, đồng thời nhấn mạnh Washington nợ LHQ tới hơn 2 tỷ USD. 

Trung Quốc dẫn báo cáo từ văn phòng Tổng thư ký LHQ cho biết kể từ 14/5, tổng các khoản chưa thanh toán cho ngân sách thường xuyên và ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc lần lượt là 1,63 tỷ USD và 2,14 tỷ USD. 

Với các khoản nợ trong vài năm trở lại đây, Mỹ đang là "con nợ" lớn nhất với các khoản nợ tương ứng là 1,165 tỷ và 1,32 tỷ USD. 

Trung Quốc thúc Mỹ trả nợ LHQ, Washington nói chỉ là chiêu đánh lạc hướng  - 1

Trung Quốc hối thúc Mỹ trả nợ cho Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters)

Mỹ là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của LHQ. Họ trả 22% chi phí hoạt động thường niên của tổ chức này tương đương với khoảng 3 tỷ USD và 25% ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình lên tới 6 tỷ USD/năm. 

Về mặt lý thuyết, Washington có trách nhiệm chi trả 27,89% ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ và chính quyền Trump năm 2017 đạt được đồng thuật cắt giảm khoản thanh toán này xuống còn 25%. Số % bị hụt đi tương đương với 200 triệu USD mỗi năm. 

Phái đoàn của Mỹ tại LHQ bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh đang muốn đánh lạc hướng dư luận để che đậy sự yếu kém và sai lầm trong khâu ứng phó trước cuộc khủng hoảng COVID-19

Phái đoàn này nhấn mạnh Mỹ đã thanh toán 726 triệu USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình và sẽ trả phần còn lại trong "khoản nợ" 888 triệu USD vào cuối năm. 

Việc thanh toán các khoản đóng góp của quốc gia thành viên cho các hoạt động gìn giữ hòa bình có tác động đến các khoản hoàn trả của LHQ tới các nước điều động binh sỹ tham gia 15 sứ mệnh trên toàn thế giới.

Trong báo cáo đưa ra hôm 11/5, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo có thể sẽ có những "chậm trễ đáng kể vào giữa năm" nếu khoản ngân sách phân phối cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình không được cải thiện. 

Tính tới 15/5, khoảng 50/193 thành viên đã đóng góp đầy đủ cho LHQ, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc là quốc gia đóng góp nhiều thứ 2 cho tổ chức này khi chi trả 12% chi phí hoạt động và khoảng 15% ngân sách gìn giữ hòa bình.

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc thúc Mỹ trả nợ LHQ, Washington nói chỉ là chiêu đánh lạc hướng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin