Tàu Trung Quốc thừa nhận đâm tàu Philippines, cố giải cứu nhưng sợ bị bao vây

Thế giớiThứ Bảy, 15/06/2019 08:18:00 +07:00

“Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố gắng giải cứu các ngư dân Philippines, nhưng sợ bị bao vây bởi các tàu cá Philippines khác” – đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Theo Rappler, Trung Quốc bác bỏ vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở biển Đông là sự cố "đâm rồi bỏ chạy".

Trong một tuyên bố tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc nói tàu Trung Quốc trên thực tế "bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines", ngăn không cho họ giải cứu những ngư dân Philippines khỏi tàu bị chìm.

tau-ca-philippines-1

 Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. (Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler)

Trung Quốc nói tàu đánh cá Yuemaobinyu 42212 tham gia vào một hoạt động khai thác vây và đã neo đậu ở khu vực lân cận bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), vào lúc 24 giờ ngày 9/6. Đại sứ quán nước này cho biết: "Tàu Trung Quốc bất ngờ bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines. Trong quá trình sơ tán, 42212 không thể tránh khỏi một tàu đánh cá của Philippines, và dây cáp thép trên lưới đèn chiếu sáng ở mạn tàu bị đâm vào tàu Philippines. Tàu đánh cá Philippines nghiêng và phần sau bị chìm xuống."

"Thuyền trưởng Trung Quốc cố gắng giải cứu ngư dân Philippines, nhưng sợ bị bao vây bởi các tàu đánh cá khác của Philippines.Những điều trên cho thấy rằng không có thứ gì gọi là 'đâm rồi bỏ chạy'".

Trung Quốc sau đó tuyên bố sẽ xử lý đúng đắn vấn đề này với Philippines một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, nói họ "rất coi trọng tình hữu nghị của Trung Quốc-Philippines và an toàn cuộc sống trên biển".

"Hai bên đang duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao", đại sứ quán Trung Quốc nói. Theo Rappler, tuyên bố của Trung Quốc là bước ngoặt mới nhất trong sự việc giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tối 9/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Các ngư dân Philippines cho biết tàu Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi làm chìm tàu của họ. Người Philippines đã phải chờ hàng giờ trước khi họ nhìn thấy một tàu Việt Nam thân thiện và được giải cứu.

Hôm 12/6, Bộ Quốc phòng Philippines lên án hành động "đáng khinh bỉ và hèn nhát" của tàu cá Trung Quốc. 1 ngày sau, Manila cảnh báo cắt quan hệ với Bắc Kinh nếu xác minh vụ đâm tàu là hành động có chủ đích. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teddy Locsin đã trao công hàm phản đối tới Trung Quốc liên quan tới vụ việc. 

Trung tá Stephen Penetrante, phát ngôn viên của quân đội tại khu vực nói quân đội có lý do để tin rằng đây không phải là một vụ tai nạn. 

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chiều 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng vụ việc chỉ là tai nạn hàng hải thông thường, đồng thời cáo buộc Philippines "vô trách nhiệm" khi "chính trị hóa vụ việc mà không xác minh".

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn