Trung Quốc thử vaccine ngừa virus corona trên người

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 22/03/2020 10:22:00 +07:00
(VTC News) -

108 người trong độ tuổi 18-60 từ Vũ Hán được tiêm vaccine ngừa virus corona chủng mới do một công ty dược phẩm Trung Quốc phối hợp quân đội phát triển.

Ba ngày sau khi công ty dược phẩm CanSino Biologics được chính phủ “bật đèn xanh”, thử nghiệm vaccine ngừa nCoV được thực hiện tại Vũ Hán. 

Theo thông tin trên tài liệu đăng ký thử nghiệm, các tình nguyện viên từ 18 đến 60 tuổi với sức khỏe tốt được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 36 người. Các nhóm sau đó được dùng vaccine liều thấp, trung bình hoặc cao tại cơ sở của lực lượng cảnh sát vũ trang thành phố.

Chen Wei - thiếu tướng, nhà khoa học quân đội, cũng là người đứng đầu thử nghiệm là người đầu tiên được tiêm vaccine này.

Trung Quốc thử vaccine ngừa virus corona trên người  - 1

Chen Wei (thứ hai từ phải sang) là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa nCoV ở Trung Quốc.

Wang Junzhi, nghiên cứu sinh Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết những người tham gia được cách ly 14 ngày sau khi tiêm vaccine và được theo dõi y tế chặt chẽ.

Một số tình nguyện viên chia sẻ trên mạng xã hội về trải nghiệm của họ.

“Lúc đăng ký tôi không nghĩ gì nhiều”, một phụ nữ có tên trên mạng là Xiao Mi chia sẻ. Cô nằm trong nhóm tiêm vaccine liều thấp.

Xiao cho biết: “Kể từ lúc tôi nhận được thông báo đến lúc tiêm chỉ mất một ngày.”  Xiao đã đọc về các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm dị ứng, và cảm thấy sợ sau khi tiêm. “Nhưng có thể điều đó đã là tệ nhất rồi”, cô nói.

Trung Quốc thử vaccine ngừa virus corona trên người  - 2

Xiao Mi kể về thử nghiệm vaccine trên mạng xã hội. (Ảnh: Weibo)

Hai người cùng nhóm Xiao thấy nhiệt độ cơ thể họ tăng lên 38 độ C, một số bị tiêu chảy, nhưng tất cả các tác dụng phụ đều qua khá nhanh. Xiao cho biết điều quan trọng hơn là cảm thấy đang làm được điều gì đó có ích cho xã hội.

Tôi nghĩ là mình có thể chịu được (hậu quả). Tôi muốn một lần vượt qua những lo ngại của người bình thường. Chúng ta nên cảm ơn tất cả những người đang đứng chắn phía trước những người dân bình thường”.

Trung Quốc thử vaccine ngừa virus corona trên người  - 3

Vaccine được công ty dược phẩm Trung Quốc phát triển hợp tác cùng quân đội. (Ảnh: Weibo)

Mỹ và Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua phát triển vaccine chống Covid-19. Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tại Massachusetts cũng đã bắt đầu những thử nghiệm vaccine đầu tiên.

Wang Junzhi cho biết quá trình thử nghiệm dường như đang diễn ra khá tốt đẹp và hầu hết các nhóm nghiên cứu sẽ có thể hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng vào tháng tới, đi đến thử nghiệm lâm sàng ngay sau đó.

Tuy nhiên, Roy Hall, giáo sư về virus học tại Đại học Queensland, Australia, nói rằng vẫn sẽ mất một thời gian trước khi vaccine sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt. "Có thể vaccine sẽ sẵn sàng trong vòng 6 đến 9 tháng kể từ khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng".

Video: Mỹ thử nghiệm vaccine chống virus corona trên người

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn