• Zalo

Trung Quốc thu thiết bị không người lái của Mỹ ở Biển Đông

Thế giới Thứ Bảy, 17/12/2016 07:54:00 +07:00

Một thiết bị không người lái của Hải quân Mỹ, đang hoạt động ở vùng nước quốc tế trên Biển Đông, vừa bị Trung Quốc thu giữ.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa thu giữ một thiết bị không người lái, hoạt động dưới nước dùng để thu thập dữ liệu khoa học dưới nước. Phía Mỹ đã chính thức có động thái ngoại giao đòi Trung Quốc trả lại thiết bị này.

Vụ thu giữ xảy ra tại vùng nước quốc tế trên Biển Đông và ở khu vực tây bắc Vịnh Subic (Philppines).

tau khao sat

Tàu khảo sát hải dương học USNS Bowditch của Hải quân Mỹ 

Thiết bị không người lái của Mỹ thuộc USNS Bowditch, một tàu khảo sát hải dương học của hải quân nước này. Nó bị một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc thu giữ.

CNN cho biết tàu USNS Bowditch khi đó dừng lại giữa biển để chuẩn bị thu lại các thiết bị hoạt động dưới nước. Một tàu chiến của hải quân Trung Quốc, vốn đã theo dõi tàu USNS Bowditch từ trước, thả một xuồng nhỏ xuống. Sau đó, thuyền viên trên xuồng này đã lấy đi một trong các thiết bị dưới nước của tàu Mỹ.

Phía Mỹ thông báo qua radio rằng đó là thiết bị của họ, nhưng không nhận được trả lời. Khi tàu Mỹ đang quay đi, phía Trung Quốc ám chỉ trên radio rằng họ sẽ quay lại lộ trình riêng của mình.

Thiết bị bị thu giữ thuộc một chương trình của Mỹ nhằm thu thập dữ liệu hải dương học, trong đó có thông tin về độ mặn, nhiệt độ và độ trong của nước biển.

Các tàu nghiên cứu hải dương học hoạt động ở khu vực này thường bị theo dõi với nghi ngờ gián điệp. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên khẳng định với CNN rằng thiết bị vừa bị thu giữ chỉ đơn thuần kiểm tra tình trạng biển.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có bình luận chính thức về vụ việc này.

Chuyên đề: Tin tức Biển Đông
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin