Trung Quốc thử thành công máy bay tàng hình thế hệ 5

(VTC News) - Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sở hữu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5, tờ Bưu điện Hoa Nam đưa tin.

Vụ thử chiếc máy bay J-31 được nói là diễn ra lúc10h32 phút ngày 31/10 giờ địa phương, tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn nguồn tin quân sự từ trang Hoàn cầu thời báo. Báo này cũng đăng tải một số hình ảnh về chiếc J-31 nhưng nói là “do bạn đọc chụp lại”.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 - Ảnh: mil.huanqiu.com 

Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 - Ảnh: mil.huanqiu.com 


Trang tiếng Trung của Hoàn cầu thời báo nói chiếc J-31 được các máy bay chiến đấu J-11BS bảo vệ trong suốt cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên, địa điểm diễn ra vụ thử không được tiết lộ. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, với các vụ thử thành công những chiếc J-20 và J-31, Trung Quốc là nước thứ hai sau Mỹ có hai loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 (của Mỹ là F-22F-35).

Trước đó, hôm 11/1/2011, Trung Quốc tuyên bố thử thành công chiếc J-20 đúng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh.

J-20 được thiết kế và sản xuất tại Viện Thiết kế Hàng không Thành Đô (ADI). Tờ Bưu điện Hoa Nam nói vụ thử nghiệm thành công của J-20 khiến “cả thế giới kinh ngạc vì sao ADI lại có thể bí mật phát triển một loại máy bay công nghệ cao như vậy”.

Chiếc J-31 được cho là sự lai tạo giữa F-22 và F-35 của Mỹ 

Chiếc J-31 được cho là sự lai tạo giữa F-22 và F-35 của Mỹ 


Ông Andrei Chang, Tổng biên tập tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa có trụ sở tại Canada nói chiếc J-31 vừa thử thành công là sự kết hợp giữa F-22 và F-35, hai loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ.


Bưu điện Hoa Nam dẫn lời một số chuyên gia quân sự khác cho rằng vụ thử J-31 là sự khởi đầu cho màn thể hiện kỹ thuật quân sự tiên tiến của Bắc Kinh.

Nguyên Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN