Trung Quốc thử nghiệm tiêm kích tàng hình 2 chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới

Quân sựThứ Hai, 08/11/2021 11:55:46 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc nhiều khả năng vừa thử nghiệm phiên bản 2 chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình J-20.

Hôm 6/11, tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly (Anh) trích dẫn hình ảnh xuất hiện cùng ngày trên các nền tảng mạng xã hội cho biết, Trung Quốc được cho là đã thực hiện chuyến bay đầu tiên phiên bản 2 chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình J-20.

Jane's đăng tải bức ảnh không đề ngày tháng, cho thấy một phiên bản J-20 với hai chỗ ngồi cất cánh từ sân bay của Tập đoàn Công nghiệp máy bay Thành Đô - đơn vị phát triển J-20.

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kích tàng hình 2 chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới - 1

Hình ảnh được cho là phiên bản 2 chỗ ngồi của J-20. (Ảnh: FlightGlobal)

Thông tin trên được đưa ra sau khi những bức ảnh và video chưa được xác minh về tiêm kích tàng hình J-20 lan truyền trên mạng xã hội hồi cuối tháng 10, giúp thế giới có cái nhìn đầu tiên về chiến đấu cơ được đồn đại từ lâu của Trung Quốc. 

Theo giới quan sát quân sự, nếu những thông tin trên là chính xác, biến thể của J-20 (còn được gọi là J-20S hoặc J-20B) sẽ trở thành máy bay chiến đấu tàng hình 2 chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho biết, tiêm kích biến thể mới J-20 có những cải tiến nhằm tăng lợi thế khi tác chiến, nhằm giúp Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong phân khúc này.

Chuyên gia hàng không quân sự Fu Qianshao cho rằng, biến thể 2 chỗ ngồi của J-20 có thể giúp Trung Quốc thay đổi cách bố trí tác chiến phòng không trong tương lai. 

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kích tàng hình 2 chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới - 2

Tiêm kích tàng hình J-20 của không quân Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Theo chuyên gia Fu Qianshao, Trung Quốc từng đi sau các nước khác trong lĩnh vực phát triển máy bay chiến đấu, nhưng nước này đã bắt kịp với chiếc J-20 phiên bản đầu tiên. Giờ đây, với việc cải tiến bằng phiên bản tàng hình 2 chỗ ngồi, Trung Quốc cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong phân khúc này.

Tổng biên tập tạp chí Aerospace Knowledge, Wang Ya'nan, nói rằng máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi J-20 có thể được sử dụng trong các tình huống chiến đấu phức tạp. Theo đó, chiến đấu cơ này có thể hoạt động như máy bay ném bom và chỉ huy tấn công các nhiệm vụ trên mặt đất, mục tiêu trên biển. Ngoài ra, J-20 cũng có thể sẽ được sử dụng để điều khiển các máy bay không người lái.

Kông Anh(Nguồn: Global News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp