Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay, 'bắn tín hiệu' đến Tokyo?

(VTC News) - Tờ Mingbao của Hong Kong loan tin Trung Quốc sẽ hạ thủy tàu sân bay do nước này tự sản xuất vào tháng 12 tới.

Mingbao hôm 24/9 dẫn nguồn tin tình báo nói tàu sân bay nội địa của Trung Quốc mang số hiệu 001A, tàu này được cho là đã xong phần khung.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc - Ảnh: Chinadaily 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc - Ảnh: Chinadaily 

Theo các số liệu quân sự, tàu sân bay Stennis chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz – hiện thuộc biên chế Hạm đội 7 của Mỹ là con tàu được đóng nhanh nhất với thời gian từ lúc đóng đến lúc hạ thủy là 2 năm 8 tháng.
Do đó, tàu sân bay nội địa của Trung Quốc được cho là không phải tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, trọng tải cũng không lớn. 
Hai năm trước, bản điện tử của tờ Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng đăng tin nước này chế tạo tàu sân bay. Tuy nhiên, bản tin bị gỡ xuống không lâu sau đó mà không kèm lời giải thích nào.
Tờ Mingbao dẫn nguồn tin chuyên gia quân sự phỏng đoán Trung Quốc đóng tàu sân bay 001A mất khoảng 2 năm 4 tháng, tính cho tới lúc hạ thủy vào tháng 12 tới.
Năm nay cũng là năm kỷ niệm 121 năm cuộc chiến Trung Nhật, cuộc chiến giữa vương triều Đại Thanh và đế quốc Nhật Bản, hay còn gọi là chiến tranh Giáp Ngọ năm 1894. 
Tờ Mingbao nói chưa rõ Bắc Kinh có ý ‘gửi tín hiệu’ đến Tokyo thông qua việc hạ thủy chạy thử tàu sân bay vào năm nay hay không nhưng những bức ảnh trên Internet thì cho thấy khá rõ việc Trung Quốc đóng tàu sân bay.
Mingbao cũng dự đoán Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay 001A vào phục vụ hải quân đúng dịp kỷ niệm quốc khánh nước này ngày 1/10/2019, nghĩa là quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài khoảng 3 năm. 
Tờ Want China Times hồi tháng 3 năm nay nói tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ được cải tiến so với tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh.
Ông Đinh cho biết khi hoàn thành quá trình đóng mới sẽ được chuyển ngay cho Hải quân để bắt đầu chạy huấn.
Mã Vĩ Minh, chuyên gia động cơ và kỹ thuật hải quân cho rằng công nghệ chế tạo động cơ của Trung Quốc "hoàn toàn không có vấn đề gì và có thể cạnh tranh với hàng Mỹ".
Mô hình tàu sân bay nội địa Trung Quốc - Ảnh: Sina 

Mô hình tàu sân bay nội địa Trung Quốc - Ảnh: Sina 

Trước đó, hãng thông tấn Nga Sputnik nói thông tin về tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sắp được xây dựng xuất hiện trên internet từ ngày 31/1, nhưng sau đó đã được 'gỡ bỏ một cách cẩn thận'.
Đoạn tin rò rỉ cho biết thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô được chọn làm nơi thực hiện một số chương trình lớn trong năm 2015. 
Tập đoàn Jiangsu Shangshang Cable Group của tỉnh này cũng 'chiến thắng trong đấu thầu xây dựng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc', theo tường thuật của Sputnik.
Thông tin trên xuất hiện ở trang blog của chính quyền thành phố trên mạng xã hội Sina Weibo, tương tự như Twitter ở Trung Quốc vào ngày 31/1.
Văn phòng thông tin của chính quyền Thường Châu đăng tin này vào lúc 9h07 ngày 31/1 (theo giờ địa phương) và cũng trong ngày hôm đó, tờ Tin tức Thường Châu buổi tối cũng đưa tin tương tự. Đến nay, cả 2 bản tin này đều đã bị xóa.
Trong khi đó, Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh, Vương Dân trước đó đã cho biết thông tin Trung Quốc xây dựng tàu sân bay thứ hai và sẽ hoàn thành, đưa vào chạy thử vào năm 2020. Tuy nhiên, Sputnik nói cơ quan chức năng Trung Quốc đã ra lệnh xóa bỏ tất cả các phát biểu của ông Vương.
Hiện nay, tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc là Liêu Ninh, đi vào hoạt động tháng 9/2012. Đây là nguyên bản tàu sân bay lớp Admiral Kuznetsov từng phục vụ Hải quân Liên Xô  đến năm 1988.
Trung Quốc mua lại được con tàu này từ Ukraine vào năm 1998 và xây dựng lại ở nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía Đông Bắc. 
Trước đây, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng tuyên bố Liêu Ninh không phải là tàu sân bay duy nhất trong các hạm đội của mình.
Trương Chiêu Trung, phó Đô đốc hải quân Trung Quốc cũng từng được truyền thông Hong Kong dẫn lời nói Bắc Kinh có tham vọng đưa tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Văn Việt Võ (Theo Mingbao)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN