Trung Quốc: Thử nghiệm dùng y học cổ truyền chữa viêm phổi corona

Bệnh và thuốcChủ Nhật, 09/02/2020 08:52:08 +07:00

Chuyên gia các nước tỏ ra lo ngại khi giới chức y tế Trung Quốc khuyến khích sử dụng y học cổ truyền trong điều trị viêm phổi corona.

Giới chức y tế Trung Quốc cho rằng một loại thuốc truyền thống được làm từ sỏi mật gia súc, sừng trâu, hoa nhài và ngọc trai có tiềm năng trong điều trị virus corona. 

Phương pháp này được Ủy ban Y tế Trung Quốc đưa ra vào ngày 5/2 trong kế hoạch điều trị viêm phổi corona. Ủy ban này cũng khuyến khích bác sĩ kết hợp các loại thuốc điều trị HIV trong việc chống lại nCoV, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. 

Trung Quốc: Thử nghiệm dùng y học cổ truyền chữa viêm phổi corona - 1

Người dân Trung Quốc mua các loại thuốc dân gian từ một thầy lang vào ngày 5/5. (Ảnh: NY Times)

Ứng dụng y học cổ truyền điều trị các loại bệnh mới là một phần trong đường lối của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, để khẳng định niềm tự hào dân tộc. Ông cho rằng giới chức nước này nên nhận thức tầm quan trọng của chúng ngang bằng với các loại thuốc Tây. 

Trong đại dịch SARS năm 2002-2003, bác sĩ đại lục phát hiện steroid có tác dụng phụ làm tổn hại tủy xương. Trong khi đó, y học cổ truyền có thể làm giảm thiểu phản ứng không mong muốn này. 

"Các bác sĩ Tây y chưa đưa ra biện pháp tốt hơn trong điều trị loại virus này. Người dân Trung Quốc đã trải qua những dịch bệnh tương tự nhiều lần trong hàng nghìn năm lịch sử. Nếu y học cổ truyền không hiệu quả, đất nước hẳn đã bị diệt vong", ông Jiang nhận định. 

Trung Quốc: Thử nghiệm dùng y học cổ truyền chữa viêm phổi corona - 2

Chủ cửa hàng phân phối thuốc Đông y đang cân dược liệu. (Ảnh: NY Times)

Một số cơ sở y tế Trung Quốc đã sử dụng kết hợp thuốc Tây và các bài thuốc dân gian. Đầu tháng 2, Bộ Y tế báo cáo trong số các bệnh nhân xuất viện có hai người được điều trị bằng y học cổ truyền. Giới chức thành phố Quảng Châu cũng cho biết, 50 bệnh nhân đã hết sốt và giảm ho sau khi sử dụng liệu pháp tương tự.

Theo Tiến sĩ Cheng Yung-chi, chủ tịch Hiệp hội Toàn cầu hóa Y học Trung Quốc, nhiều bác sĩ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra độ hiệu quả trong việc ứng dụng y học dân gian điều trị cho bệnh nhân thành phố Vũ Hán.

Song, nhiều ý kiến khác cho rằng kết quả này là chưa thuyết phục.

Y học cổ truyền Trung Quốc quan niệm, cơ thể người khỏe mạnh là biểu hiện của sự quân bình âm dương, nói cách khác là sự cân bằng của "hàn" (lạnh) và "nhiệt" (nóng). Bệnh tật phát sinh từ sự mất cân bằng đó. Một số người có cơ địa "nhiệt" dễ bị sốt và phản ứng viêm. 

Các chuyên gia xác định viêm phổi do nCoV là bệnh tính "nhiệt". Do đó, cần kê các bài thuốc để "giảm nhiệt" cơ thể.

Hiện, chưa có cơ sở khoa học chứng minh độ hiệu quả của những bài thuốc này. Các nhà nghiên cứu không tìm ra được bằng chứng lâm sàng cho thấy, cam thảo và rễ thảo mộc giúp chống lại bệnh viêm phổi corona. Nhiều chuyên gia chỉ trích, việc khuyến khích sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một số bệnh nhân. 

Trung Quốc: Thử nghiệm dùng y học cổ truyền chữa viêm phổi corona - 3

Các dược liệu sử dụng trong thuốc cổ truyền Trung Quốc được bày bán tại Hongkong. (Ảnh: NY Times)

Bên cạnh đó, quy định liên quan đến việc kiểm soát Đông y tại Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Nhiều bài thuốc thậm chí có thành phần từ thịt động vật hoang dã. Một số người, đặc biệt là ở miền nam Trung Quốc, thực sự tin rằng ăn thịt lạ là chìa khóa để có cơ thể cân đối. Đây cũng là lý do những khu chợ hải sản như Huanan, nguồn gốc của vụ dịch phát triển rộng rãi ở đại lục. 

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Nature chỉ ra rằng, hàng chục phụ nữ Trung Quốc sử dụng thảo dược để giảm cân vào những năm 1990 đã bị suy thận. Nhiều người biện hộ, họ chỉ mắc bệnh vì quá lạm dụng thảo mộc. Tuy nhiên, trong bài đăng năm 2017, Nature lập luận: "Hàng trăm năm sử dụng bài thuốc chưa qua đánh giá và thử nghiệm lâm sàng không được coi là nghiên cứu".

Các tranh cãi không ngăn cản chính phủ Trung Quốc bổ sung y học cổ truyền vào kế hoạch điều trị viêm phổi corona lần thứ hai. Giới chức y tế Vũ Hán cho rằng, bệnh nhân nhiễm virus chủng mới có thể sử dụng bài thuốc dân gian nếu triệu chứng không quá nghiêm trọng. 

Ngày 25/1, Cục Quản lý Quốc gia và Y học Cổ truyền đã phái 25 nhóm bác sĩ đến thành phố này để bổ sung lực lượng.

Zhu Mao, đại diện một công ty Đông y tại tỉnh Hồ Bắc cho biết, đơn vị của ông đang phát ra hơn 20.000 đơn thuốc mỗi ngày theo lời đề nghị từ chính phủ. 

Trong một tháng trở lại đây, trước bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, người Trung Quốc tìm đủ mọi cách để tự bảo vệ bản thân. Ở các thành phố, một số người đã xếp hàng nhiều giờ liên để mua thuốc Đông y mong ngăn ngừa viêm phổi corona. 

Laurie Garrett, thành viên ban cố vấn an ninh y tế toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng, việc sử dụng y học cổ truyền trong vụ dịch lần này có thể gây ra các rủi ro lớn nếu không kiểm soát nghiêm ngặt. 

(Nguồn: VnExpress)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !