• Zalo

Trung Quốc thống kê nhầm cả trăm người chết vì Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/02/2020 16:22:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc ban đầu nói có 1.488 người chết vì Covid-19 sau đó điều chỉnh xuống còn 1.380 người do 108 ca thiệt mạng ở tỉnh Hồ Bắc bị tính tới 2 lần.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 1.380 người thiệt mạng vì Covid-19, 63.851 ca nhiễm. Dịch bệnh lây lan sang gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. 3 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận tại Hong Kong, Philippines và Nhật Bản.

Trung Quốc thống kê nhầm cả trăm người chết vì Covid-19 - 1

Một hành khách bọc chân, quần áo và đầu bằng túi ny lông khi đi bộ ngoài một nhà ga ở Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)

Liên tiếp 2 ngày qua, các số liệu thống kê người chết vào số ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch đều tăng mạnh sau khi tỉnh này thay đổi cách tính số người nhiễm Covid-19 (nCoV). 

Theo đó, các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm bệnh được xếp luôn vào các ca nhiễm mới thay vì chờ đợi kết quả xét nghiệm axit nucleic như trước đây. Như vậy, kết quả chụp cắt lớp (CT) cũng sẽ giúp xác nhận các ca nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế thế giới cho rằng dựa vào kết quả chụp quét phổi là lựa chọn nguy hiểm bởi một số bệnh nhân bị cúm thông thường cũng có thể có những triệu chứng tương tự với những người nhiễm Covid-19 (nCoV).

Mặc dù vậy, giới chức Trung Quốc khẳng định, ngoài Hồ Bắc, tất cả các địa phương khác sẽ giữ nguyên cách tính các ca nhiễm bệnh.

 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin