Trung Quốc thông báo xử lý hình sự với những người muốn độc lập cho Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/11/2021 07:37:44 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng các Vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc mới đây thông báo sẽ xử lý hình sự đối với một số người muốn độc lập cho Đài Loan.

Văn phòng các Vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã xem những nhân vật ở các chức danh: Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp, Chủ tịch Ủy ban lập pháp Du Tích Khôn và Chủ tịch Ủy ban hành pháp Tô Trinh Xương là “người bảo vệ độc lập Đài Loan” và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Người phát ngôn Văn phòng các Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên cho biết thêm, Bắc Kinh đã cấm những chính trị gia trên và gia đình họ nhập cảnh vào Trung Quốc Đại lục. Đồng thời, những người và tổ chức có liên quan tới các chính trị gia này cũng sẽ bị hạn chế hợp tác hoặc nhận tiền từ các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc Đại lục.

Bà Chu Phượng Liên cáo buộc những quan chức nói trên đã xúi giục các phong trào đối đầu, tấn công có chủ ý và vu khống Đại lục, liên kết với các thế lực bên ngoài để chia rẽ hai bờ eo biển cũng như các lợi ích cơ bản của Trung Quốc.

Đáp lại, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã cảnh báo các nhà chức trách Bắc Kinh rằng, hòn đảo này là một xã hội dân chủ theo pháp quyền, đồng thời quy định của Đại lục đơn phương đưa ra không có hiệu lực. Chính quyền Đài Loan sẽ thảo luận, đưa ra các biện pháp đối phó và đáp trả cần thiết.

Theo AFP, việc hạn chế hoạt động của những người có tên trong danh sách đen, hay lệnh cấm hợp tác, nhận tiền tài trợ từ các cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc Đại lục sẽ gây khó khăn cho các chiến dịch tranh cử tại hòn đảo Đài Loan, bởi các nguồn quỹ tranh cử phụ thuộc vào sự đóng góp tài chính của các doanh nghiệp Đài Loan mà đa phần lợi nhuận từ giao thương với Trung Quốc Đại lục.

PV(VOV Bắc Kinh)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp