Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc thông báo xả nước xuống hạ nguồn sông Mê Kông

Thế giới Thứ Tư, 16/03/2016 07:30:00 +07:00

Để đối phó với hạn hán, Trung Quốc quyết định thông qua đập thuỷ điện Cảnh Hồng bổ sung nước cho khu vực hạ lưu sông Mê Công.

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng thông báo tại cuộc họp báo ngày 15/3 rằng đập thuỷ điện Cảnh Hồng sẽ xả nước từ ngày 15/3 đến 10/4.

Ông Lục Khảng cho rằng việc xả nước sẽ có lợi cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, và “Trung Quốc hy vọng điều này sẽ giúp ích trong việc giảm nạn hạn hán tại hạ lưu”.

Trước đó thông qua kênh ngoại giao, Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mê Kông để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh ĐBSCL của Việt Nam.

“Chúng tôi hoan nghênh việc các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15/3 đến 4/4/2016", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Phạm Thu Hằng nói ngày 14/3.

Tình trạng hạn hán ở một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Tình trạng hạn hán ở một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 

Việt Nam đang trải qua đợt hạn hán và nhiễm mặn lịch sử. Liên Hiệp Quốc ngày 14/3 thông báo khoảng 500.000 hecta lúa có nguy cơ bị mất mùa vào cuối năm 2016, gây thiệt hại nặng nề đến ngành xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam, theo hãng thông tấn DPA.

Hiện tượng nhiễm mặn đã khiến nồng độ muối trong các vùng nước ngọt ở một số cánh đồng đạt mức 10 gram/lít, cao gấp 5 lần mức bình thường để cây lúa sống được. Bên cạnh đó, Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 195.200 hộ gia đình Việt Nam thiếu nguồn nước sinh hoạt hằng ngày.

Nguồn: Thanh Niên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin