Trung Quốc thông báo xả lũ nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 21/08/2020 19:17:04 +07:00
(VTC News) -

Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho biết, Trung Quốc thông báo xả lũ nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin về lượng xả và thời gian cụ thể.

Chiều 21/8, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông tin thông tin về tình hình lũ lụt ở Trung Quốc, tình hình mưa lũ ở miền Bắc Việt Nam, ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hôm qua (20/8), Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) đã xả lũ trên sông Hồng, tuy nhiên tác động của việc này đến nước ta là không lớn.

"Tác động của xả lũ đến nước ta không lớn, nhưng cũng làm cho mực nước ở hạ du như ở Lào Cai trên báo động 1, Yên Bái trên báo động 2. Thời gian tới, với tình hình mưa lũ phức tạp, việc xả lũ như vậy có thể sẽ tiếp tục diễn ra", ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, việc Trung Quốc thông báo xả lũ nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin về lượng xả cũng như thời gian cụ thể gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo và phòng tránh. Đợt xả lũ vừa rồi từ Mã Đổ Sơn không gây ảnh hưởng lớn, tuy nhiên "chúng ta không chủ động được nếu Trung Quốc xả lũ ở các đợt tiếp theo".

Ông Quang cho biết, hiện nay ta và Trung Quốc không có quy định cụ thể nào về việc chia sẻ thông tin xả của Trung Quốc, mà chỉ có thông tin về 5 trạm quan trắc ở phía thượng nguồn theo quy chế có thể cung cấp thông tin. Hiện có 5 trạm quan trắc gần biên giới, cung cấp 3 lần/ngày theo quy chế hợp tác giữa hai bên về mực nước, lưu lượng, lượng mưa.

Trung Quốc thông báo xả lũ nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin - 1

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp thông tin về tình hình lũ lụt ở Trung Quốc, tình hình mưa lũ ở miền Bắc Việt Nam và lũ lụt trên hệ thông sông Hồng, sông Thái Bình.

Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin Trung Quốc xả lũ ở thủy điện Mã Đồ Sơn, Ban chỉ đạo đã có công điện gửi đến các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng, tác động của lũ như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ để chủ động biện pháp phòng tránh, an toàn khu dân cư, hoạt động vận tải, giao thông, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều. 

Ban chỉ đạo cũng có văn bản gửi đến Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia để theo dõi sát tình hình, diễn biến mưa lũ, đặc biệt ở phía thượng nguồn và có thông tin về việc xả lũ.

Liên quan đến công tác đê điều, ông Trần Công Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý đê điều - Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, tại Phú Thọ và Hà Nội đã xảy ra 5 sự cố đê điều. Cụ thể, tại Phú Thọ xảy ra sự cố sạt mái đê phía đồng tại K87+200, K95+100 đê tả Thao, huyện Lâm Thao; Sập đổ dàn van cống Bún tại K62+500 đê hữu Thao (đê chưa phân cấp), huyện Tam Nông; Sạt lở bờ sông tại K1+200 đê hữu Thao (đê chưa phân cấp), huyện Hạ Hòa.

Tại Hà Nội cũng xảy ra 2 sự cố đê điều trong ngày 20/8. Thứ nhất là sự cố sụt, sạt cống trạm bơm Tảo Khê, trên đê hữu Đáy (đê cấp IV), xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức. Sự cố thứ hai là sạt lở bờ sông tương ứng K23+450 - K24+000 đê hữu Hồng, huyện Ba Vì. Các sự cố đã được các địa phương tập trung xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu, đến nay đã cơ bản bảo đảm an toàn.

Ông Tuyên cảnh báo, các tuyến đê từ cấp III trở lên còn 399km đê thiếu cao trình; 683km đê mặt cắt còn nhỏ; 160km đê thường bị đùn sủi, thẩm lậu; 482 cống cũ, hư hỏng; 158km kè sạt lở, hư hỏng. Bên cạnh đó là 230 trọng điểm xung yếu, cần đặc biệt chú ý trong mùa lũ, bão. Trong đó, cần đặc biệt chú ý các cống lớn, đã từng xảy ra sự cố như: Cống Cẩm Đình (K1+700 đê Vân Cốc, Hà Nội), cống Liên Mạc (K53+450 đê hữu Hồng, Hà Nội), cống Tắc Giang (K129+452 đê hữu Hồng, Hà Nam).

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn