• Zalo

Trung Quốc thông báo tập trận cả tháng 5 ở Vịnh Bắc Bộ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 30/04/2021 15:49:51 +07:00
(VTC News) -

Thông báo Cục Hải sự Trung Quốc đăng tải hôm 30/4 cho biết, quân đội nước này sẽ tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức Vịnh Bắc Bộ từ ngày 1-31/5.

Theo thông báo trên tàu thuyền bị cấm vào khu vực có bán kính 7 km từ điểm có tọa độ 21-14.23N 109-32.80E trong thời gian diễn ra hoạt động diễn tập.

Như vậy, quy mô cuộc tập trận đã được mở rộng so với hoạt động diễn tập tương tự trong tháng 4.

Đây là cuộc tập trận thứ sáu mà quân đội Trung Quốc thực hiện tại Vịnh Bắc Bộ kể từ đầu năm.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tháng 5 ở Vịnh Bắc Bộ  - 1

Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo về cuộc tập trận. 

Thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc gia tăng các hoạt động diễn tập quân sự trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và các đồng minh của Washington đưa tàu quân sự tới khu vực.

Trong tháng ba và tháng tư, Bắc Kinh tổ chức nhiều cuộc tập trận trên ba vùng biển quan trọng là Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Liên quan đến các hoạt động trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: