Trung Quốc thông báo tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau khi tàu Mỹ đi qua

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/12/2020 16:44:45 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ trong khu vực.

Tàu Mỹ USS Makin Island (LHD-8) và USS Somerset (LPD-25) đi vào Biển Đông hôm 6/12, theo một bài đăng trên Twitter của tổ chức Sáng kiến thăm dò Biển Đông (SCSI). Các tàu hộ tống Type 056A của Hải quân Trung Quốc bao gồm Enshi, Yongzhou và Guangyuan ngay sau đó đã tiến hành huấn luyện chiến đấu "không có kịch bản" ở đây, theo Newsweek.

Trung Quốc thông báo tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau khi tàu Mỹ đi qua - 1

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017. (Ảnh: Getty)

Theo Express UK, các diễn biến xuất hiện cùng thời điểm chuyến thăm châu Á của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller.

Hình ảnh do SCSI chia sẻ cho thấy USS Makin đi vào phía nam Đài Loan trong khi tàu USS Somerset tiến vào gần Philippines.

Hoàn Cầu thời báo cho rằng chuyến thăm không báo trước của hải quân Mỹ là "một hành động thu hút sự chú ý và phô diễn sức mạnh mà các chuyên gia tin rằng sẽ gây tổn hại đến sự ổn định của khu vực". Bài báo lớn tiếng nói "Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu với Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, bất kể ai ngồi trong Nhà Trắng".

Chuyến đi của Quyền Bộ trưởng Miller bao gồm chuyến thăm Indonesia vào thứ Hai (7/12) và Philippines vào thứ Ba (8/12).

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Quyền Bộ trưởng Miller sẽ gặp những người đồng cấp và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về tầm quan trọng của các mối quan hệ quốc phòng song phương và đảm bảo một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Hôm 11/12, báo Trung Quốc Nhân dân nhật báo đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter cho biết Trung Quốc đang tổ chức tập trận tại eo biển Bột Hải và Hoàng Hải từ 11/12-18/12, theo Cục Hải sự Đại Liên.

Phương Anh(Nguồn: Express UK)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !