Trung Quốc thích 'Biden ổn định' hơn 'Trump thất thường'?
  • Zalo

Trung Quốc thích 'Biden ổn định' hơn 'Trump thất thường'?

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 30/10/2020 12:19:32 +07:00

(VTC News) - So với một Tổng thống Trump có thể tweet bất cử điều gì vào nửa đêm, Trung Quốc có thể thích một "Tổng thống Biden" ổn định hơn.

Khi Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, cuộc tranh luận về việc Trung Quốc liệu có thích ông Trump tại nhiệm thêm 4 năm nữa hay không vẫn tiếp tục. 

Góp ý kiến vào vấn đề này có Max Baucus - cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và hiện là cố vấn về vấn đề Trung Quốc cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, ông Baucus cho rằng Trung Quốc "hơi mâu thuẫn" trước cuộc bầu cử tuần tới. Nhưng các cuộc trò chuyện với các nguồn tin thân cận khiến cựu đại sứ Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ thích quan hệ ổn định hơn giữa 2 siêu cường. 

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ thấy ông Trump có chút phiền toái, nhưng họ cũng nhận thấy ông Trump đang dẫn dắt Mỹ đi xuống. Điều này rõ ràng là giúp Trung Quốc", ông Baucus cho biết. 

Trung Quốc thích 'Biden ổn định' hơn 'Trump thất thường'? - 1

Trung Quốc có thể thích một "Tổng thống Biden" ổn định hơn. (Ảnh: NAR)

Mặc dù vậy, chính trị gia Mỹ tin Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như nhiều người khác không muốn đi trên một con thuyền chao đảo. Họ thích một sự ổn định, bình lặng hơn.  

"Trong nhiệm kỳ Tổng thống của Biden, sẽ có nhiều sự ổn định hơn. Bạn sẽ không còn thấy một tổng thống nói bất cứ điều gì vào lúc nửa đêm trên Twitter hoặc một tổng thống không làm việc với các cố vấn", ông Baucus phân tích.  

Ông Trump cũng từng nhắc tới việc Bắc Kinh sẽ thích một "Tổng thống Biden" hơn. 

"Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News. 

Ông Baucus cho rằng nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ đắc cử, ông sẽ xem xét các chính sách về Trung Quốc của chính quyền Trump, như thuế quan, các lệnh trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu. Nhưng dưới sức ép của lưỡng đảng về một chiến lược chống Trung Quốc, các chính sách này có thể vẫn sẽ giữ nguyên. 

"Sẽ có áp lực duy trì mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ, duy trì Danh sách thực thể cũng như các biện pháp trừng phạt...Tương tự với bất cứ công ty nào có quan hệ với quân đội Trung Quốc, các lệnh trừng phạt nhân quyền sẽ vẫn tiếp tục trong một thời gian cho tới khi ông ấy tìm ra được chính xác những gì mình muốn làm với Trung Quốc", ông Baucus cho hay. 

Đồng quan điểm, ông Nathan Sheets, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách nghiên cứu kinh tế vĩ mô toàn cầu thuộc quỹ đầu tư trái phiếu PGIM Fixed Income cho rằng mọi lực lượng chính trị hiện tại ở Washington đều đang kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc. 

Do đó, bất chấp những lời kêu gọi giảm thuế, ổn định quan hệ với Bắc Kinh, ông Biden sẽ phải dùng tới chính sách "chờ đợi và quan sát", đồng thời giữ lại các mức thuế mà ông Trump đang áp Trung Quốc. 

Liên quan tới vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi giữa tuần, 2 cố vấn hàng hầu của ông Biden từ chối trả lời về khả năng ứng viên đảng Dân chủ gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc. 

Tuy nhiên, họ nói rằng nếu đắc cử, cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ tham vấn ý kiến của đồng mình về tương lai các khoản thuế quan này nhằm tìm kiếm một "đòn bẩy tập thể" tăng sức mạnh chống lại Bắc Kinh. 

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Song Hy (Nguồn: SCMP, CNBC)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc thích 'Biden ổn định' hơn 'Trump thất thường'?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất