Trung Quốc than thở 'bị bôi nhọ' về biển Đông

Hôm 14/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết một số quốc gia đang “bôi nhọ danh tiếng” của nước này liên quan tới các tranh chấp ở biển Đông.

Tại một cuộc họp báo hàng ngày, ông Lục cáo buộc một số quốc gia đang cố tình “bôi nhọ” Trung Quốc sau khi Bắc Kinh bị tố đẩy mạnh hoạt động bành trướng và khiêu khích ở biển Đông.

Trung Quoc than tho 'bi boi nho' ve bien Dong hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các quốc gia này không đủ tiếng nói để đại diện cho cộng đồng quốc tế. Thay vào đó, họ gây ra những hiểu lầm, biến nhận thức về vấn đề biển Đông từ đúng thành sai, đồng thời cố gắng kiểm soát dư luận.

Chưa hết, ông Lục gửi lời cảm ơn đến “hơn 40 quốc gia đã ủng hộ quan điểm của Trung Quốc”, mà mới nhất là các nước châu Phi Sierra Leone và Kenya, liên quan tới vụ Manila kiện yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Vụ kiện được gửi lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague – Hà Lan và Philippines đang chờ đợi PCA ra phán quyết chính thức.

Trung Quoc than tho 'bi boi nho' ve bien Dong hinh anh 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP 

Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết từ The Hague. Washington không liên quan tới tranh chấp ở biển Đông nhưng tuyên bố họ có trách nhiệm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Giữa thời điểm Bắc Kinh nỗ lực giảm bớt lo ngại về yêu sách chủ quyền phi lý của nước này tại biển Đông, Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á cũng như Trung Quốc đã nhóm họp vào ngày 14/6 tại tỉnh Vân Nam, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan tới tranh chấp ở biển Đông mở rộng sự đồng thuận và hợp tác, "xử lý và kiểm soát những khác biệt một cách đúng đắn".

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.