Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm phát sóng chương trình thí nghiệm trong hơn 100 ngày trồng hoa trên bề mặt Mặt Trăng.

Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh xuống vùng khuất của Mặt Trăng ngày 3/1. Trong hành trình này, tàu thăm dò này đã mang theo chiếc hộp bên trong chứa “vòng vi sinh thái bề mặt Mặt Trăng”.

Hộp chứa này cao 18cm và đường kính 16cm, chứa trứng tằm và hạt giống khoai tây, cải xoong. Tuy chỉ nặng 3kg nhưng chiếc hộp có giá lên tới hơn 10 triệu nhân dân tệ, riêng camera gắn trong hộp giá 600.000 nhân dân tệ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết nếu đúng theo kế hoạch, hạt giống hai loại cây sẽ phát triển và có thể hình thành hoa lần đầu tiên trên bề mặt Mặt Trăng sau 100 ngày. Trong khi đó, trứng tằm sẽ hoàn thành vòng đời đầy đủ từ nhộng thành bướm.

Trung Quoc tham vong trong hoa tren Mat Trang hinh anh 1

 Hộp chứa trứng tằm và hạt giống cây mà Trung Quốc đưa lên Mặt Trăng. (Ảnh: SCMP)

Việc cây sinh trưởng trên Mặt Trăng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nhiệt độ bề mặt Mặt Trăng có thể đạt hơn 100 độ C thời điểm ban ngày và giảm xuống -100 độ C vào ban đêm. Bức xạ Mặt Trời cùng trọng lực thấp cũng là những yếu tố tác động.

Để giải quyết vấn đề này, hộp chứa được thiết kế để duy trì nhiệt độ từ 1 đến 30 độ C. Trong khi đó, nhộng tằm sẽ hấp thụ oxy từ những cây mọc lên và “tặng” chất thải làm phân bón cho cây.

Nếu thành công thì đây không phải là lần đầu tiên có hoa nở trên vũ trụ. Ngày 16/1/2016, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) từng chia sẻ hình ảnh về hoa cúc nở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Giáo sư Xie Gengxin phụ trách chương trình thí nghiệm khoa học trên Mặt Trăng cho biết trong trường hợp thành công, dự án này là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đã đạt bước tiến trong khám phá vũ trụ và đặt nền móng cho việc đưa người sống ở bên ngoài Trái Đất.

Hình ảnh mới nhất về sứ mệnh khám phá vùng tối Mặt Trăng của Trung Quốc

Hình ảnh mới nhất về sứ mệnh khám phá vùng tối Mặt Trăng của Trung Quốc

Cơ quan không gian Trung Quốc công bố thêm hình ảnh mới về sứ mệnh khám phá vùng tối trên Mặt trăng.
 
'Vùng tối' Mặt Trăng có gì đặc biệt?

'Vùng tối' Mặt Trăng có gì đặc biệt?

Cơ quan không gian Trung Quốc mới đây công bố những bức ảnh ghi lại toàn cảnh bề mặt gồ ghề, lổn nhổn đất đá trên vùng tối của Mặt Trăng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.