Trung Quốc tập trận đổ bộ ở Biển Đông

Quân sựThứ Năm, 04/03/2021 16:05:38 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa công bố video về việc quân đội nước này tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông, sau các hoạt động của tàu chiến Mỹ trong khu vực.

Hôm 3/3, đài CCTV cho biết, quân đội Trung Quốc đã điều động lực lượng hải quân, lục quân và không quân tham gia diễn tập tác chiến xung quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam).

Theo đài này, cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng tác chiến, triển khai các chiến thuật trong tình huống có chiến tranh.

Video của CCTV cho thấy cuộc tập trận có sự tham gia của một số tàu đổ bộ đệm khí Type 726 (biệt danh Ngựa hoang, do Trung Quốc tự sản xuất) đang rời tàu đổ bộ Type 071 và lao vào một bãi biển, mỗi tàu có một xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A và binh sĩ hải quân trên tàu.

Ngoài ra, tham gia tập trận còn có tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 054A và một tàu hỗ trợ canh gác ngoài khơi, trong khi máy bay chiến đấu Su-30MKK và máy bay ném bom H-6K di chuyển trên không.

Trung Quốc tập trận đổ bộ ở Biển Đông - 1

Hình ảnh video Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông. (Ảnh: Weibo)

Trong kịch bản cho cuộc tập trận tấn công, binh sĩ hải quân Trung Quốc đổ bộ từ tàu và trực thăng. Quá trình đổ bộ vấp phải hỏa lực mạnh của đối phương, sau đó xe tăng của lực lượng lục quân tiến lên và phá hủy các boong-ke của đối phương.

CCTV không nêu rõ thời gian diễn ra cuộc tập trận, nhưng cho biết cuộc tập trận được tiến hành trong những ngày gần đây. Video về cuộc tập trận được phát đi sau khi quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài một tháng ở Biển Đông vào hôm 1/3.

Bên cạnh đó, phi đội hải quân của quân đội Trung Quốc cũng thực hiện các hoạt động diễn tập phòng không, chống tên lửa, cất và hạ cánh trực thăng vào ban đêm.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Hải quân tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” trong khu vực. Theo dữ liệu được công bố bởi Tổ chức tư vấn tình hình chiến lược Biển Đông - tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh, Mỹ đã cử máy bay trinh sát gồm máy bay không người lái trinh sát hàng hải MQ-4C, máy bay do thám EP-3E và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U đến Biển Đông vào tuần trước. Mỹ cũng điều  tàu trinh sát USNS Impeccable đến khu vực.

Đoạn video của quân đội Trung Quốc cũng được đưa ra khi cơ quan phòng vệ Đài Loan thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật quanh quần đảo Pratas (Đông Sa) vào hôm 1/3. Các hoạt động tương tự cũng đang được lên kế hoạch tổ chức vào tuần tới và cuối tháng này, trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giới chức Đài Loan cho biết, các cuộc tập trận của cơ quan phòng vệ hòn đảo này nằm trong kế hoạch huấn luyện hàng năm. Trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng căng thẳng, quân đội Trung Quốc đã tăng cường cảnh báo, gây sức ép đối với hòn đảo này.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp