• Zalo

Trung Quốc tập trận chống khủng bố với Tajikistan khi Afghanistan căng thẳng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 19/08/2021 09:18:04 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chống khủng bố chung với Tajikistan hôm 18/8, trong bối cảnh lo ngại an ninh khu vực gia tăng sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan.

Bộ Công an Trung Quốc và Bộ Nội vụ Tajikistan dẫn đầu cuộc tập trận “Hợp tác chống khủng bố 2021” dự kiến kéo dài hai ngày, theo Trung Quốc.

Các cuộc diễn tập diễn ra ngay bên ngoài thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Sự tiến công nhanh chóng của Taliban sau khi quân đội Mỹ rút lui làm dấy lên lo ngại sâu sắc rằng các lực lượng khủng bố ở Afghanistan sẽ vượt qua biên giới và lan sang các nước khác.

“Tình hình quốc tế hiện nay đang thay đổi và tình hình chống khủng bố trong khu vực không mấy lạc quan”, ông Triệu Khắc Chí, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, cho biết trong thư gửi ông Ramazon Hamro Rahimzoda, Bộ trưởng Nội vụ Tajikistan, và ông Saimumin Yatimov, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Tajikistan về An ninh quốc gia.

Các cuộc tập trận chung "sẽ nâng cao mức độ sẵn sàng của lực lượng hai bên trong việc thực hành các kỹ năng chống khủng bố, thể hiện quyết tâm của cả hai bên trong việc chống khủng bố và đối phó hiệu quả với các mối đe dọa khủng bố mà cả hai phải đối mặt", ông Triệu nói.

Trung Quốc tập trận chống khủng bố với Tajikistan khi Afghanistan căng thẳng - 1

Quân Trung Quốc và Tajikistan diễn tập năm 2019. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trung Quốc cũng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tajikistan trong việc kiểm soát biên giới và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) “để cùng bảo vệ an ninh song phương và khu vực”, theo Bộ trưởng Triệu.

Ông Rahimzoda hôm 16/8 tuyên bố các cuộc tập trận chiến thuật chung sẽ tập trung vào việc chống khủng bố ở miền núi. Trong cuộc gặp của quan chức hai bên, họ cũng thảo luận về chống tội phạm có tổ chức, trao đổi thông tin và đào tạo nhân lực có trình độ cao.

Trung Á đối mặt áp lực an ninh nghiêm trọng từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Đáng quan tâm nhất là Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan, vì họ có chung biên giới với Afghanistan.

Trong khi đó, Trung Quốc vô cùng lo lắng rằng các phần tử cực đoan và khủng bố ở Afghanistan và Trung Á sẽ coi việc rút quân của Mỹ là cơ hội để tràn vào khu vực Tân Cương nhạy cảm, đe dọa sự an toàn các dự án đầu tư chiến lược của Bắc Kinh trong khuôn khổ sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Đầu tháng này, Tajikistan tổ chức tập trận quân sự ba bên với Nga và Uzbekistan tại thao trường chỉ cách biên giới Afghanistan 20 km, trong khi Trung Quốc và Nga tuần trước tập trận chung tập trung vào chống khủng bố ở khu vực Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc.

Tình hình ở Afghanistan cũng được cho là sẽ được nhấn mạnh trong chương trình nghị sự khi Tajikistan tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo SCO vào tháng tới. Đây là cơ chế gồm 8 thành viên do Trung Quốc và Nga dẫn đầu, bao gồm các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, ngoại trừ Tajikistan. Ấn Độ và Pakistan tham gia vào năm 2017, trong khi Afghanistan là thành viên quan sát.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: