• Zalo

Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông

Thế giớiThứ Hai, 25/08/2014 10:15:00 +07:00

(VTC News) - Thời báo Ấn Độ nói Trung Quốc vừa tổ chức cuộc tập trận bảo vệ giàn khoan trước sự bao vây của tàu cá nước ngoài.

(VTC News) - Thời báo Ấn Độ nói Trung Quốc vừa tổ chức cuộc tập trận bảo vệ giàn khoan trước sự bao vây của tàu cá nước ngoài.

Times of Indian dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói cuộc tập trận do quân đội nước này tổ chức, diễn ra trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.
Trang web của quân đội Trung Quốc ngày 24/8 cho biết cuộc tập trận này diễn ra tại vùng biển gần Vịnh Bắc Bộ với sự tham gia của hàng chục tàu của 10 đơn vị quân đội và dân sự cũng như một số máy bay của đơn vị không quân thuộc hạm đội Biển Nam của nước này. 
Trang web này cũng cho biết trong cuộc tập trận này một hạm đội của Trung Quốc đã được thành lập chỉ vào giờ sau khi nhận lệnh từ bộ tư lệnh Hải quân. Trong đó có sự góp mặt của hàng chục đơn vị tàu quân sự và dân sự cùng với một số máy bay của đơn vị Không quân hải quân của Hạm đội Nam Hải.

Theo tờ báo Ấn Độ, cuộc tập trận diễn ra trong mùa hè vừa qua nhưng tờ báo này không đưa ra thông tin cụ thể.
Một cuộc tập trân Hải quân của Trung Quốc (Ảnh Reuters) 

Hạm đội này có nhiệm vụ đối phó với một số tàu cá có vũ trang khả nghi đang xâm nhập vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói các đội tàu của hải quân được thành lập vài giờ sau khi nhận lệnh điều động từ trung tâm chỉ huy hàng hải. Phản ứng đưa ra sau khi có sự xâm nhập của 'một tàu cá vũ trang khả nghi' ở vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cũng theo kịch bản này, sau khi tiếp cận, các tàu hải quân Trung Quốc đã dừng được tàu cá khả nghi, bắt giữu 20 thuyền viên và 1 phóng viên trên đó.
Các tàu trong hạm đội đã ngăn chặn những tàu cá nói trên và bắt giữ 20 thuyền viên và một phóng viên trên những tàu cá đó. 
Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã gia tăng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5 vừa qua. 
Tại thời điểm đó các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành ngăn chặn hành động sai trái này của phía Trung Quốc đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan của mình ra khỏi khu vực nói trên. 
Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc đã hung hăng cố ý va chạm và dùng vòi rồng tấn công các tàu cá Việt Nam. 
Sau đó, vào giữa tháng 7, Trung Quốc đột ngột rút giàn khoan ra khỏi khu vực này trước thời hạn mà nước này dự tính tới gần 1 tháng và tuyên bố đã hoàn tất việc thăm dò dầu khí tại đây.

Tùng Đinh (Theo Times of India, VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !