• Zalo

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/09/2020 21:50:36 +07:00
(VTC News) -

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc hôm nay (24/9) xác nhận việc quân khu Tây Tạng đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập thực binh bắn đạn thật trong bối cảnh khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng  - 1

Hình ảnh diễn tập mới nhất của quân khu Tây Tạng. (Ảnh: mạng china.com.cn)

Tân phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi chiều 24/9 cho biết, thời gian gần đây, quân khu Tây Tạng của nước này đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập thực binh bắn đạn thật cả ngày lẫn đêm với sự tham gia của toàn bộ lực lượng và trang thiết bị hiện có.

Theo người phát ngôn, các hoạt động diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng thích ứng và tấn công hỏa lực tại khu vực có độ cao lớn so với mực nước biển và nằm trong kế hoạch huấn luyện hàng năm của quân khu này, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Trong 1 diễn biến mới nhất được truyền thông Trung Quốc đưa tin cùng ngày, mới đây, một lữ đoàn của quân khu Tây Tạng đã tiến hành diễn tập phòng không thực binh bắn đạn thật đối với nhiều loại mục tiêu khác nhau, trên độ cao 4.700m so với mực nước biển, nhằm rèn luyện khả năng tác chiến chống không kích trong mọi điều kiện của lực lượng quân đội tại đây.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng  - 2

Diễn tập ban đêm. (Ảnh: mạng china.com.cn)

Theo một tiểu đoàn trưởng tham gia diễn tập, mục đích của hoạt động này là nhằm kiểm tra khả năng thực chiến của các loại trang bị mới tại nơi có địa hình cao, nhằm tìm ra và khắc phục các điểm yếu, tạo cơ sở cho các cuộc huấn luyện cụ thể tiếp sau, cung cấp tham số dữ liệu giúp các trang bị mới này nhanh chóng phát huy khả năng chiến đấu ở những nơi có địa hình cao.

Các cuộc diễn tập này được phía Trung Quốc thực hiện trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biên giới giữa nước này và Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện mặc dù tại vòng đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn hôm 21/9 vừa qua hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng  - 3

Diễn tập phòng không ở nơi có độ cao lớn so với mực nước biển. (Ảnh: mạng china.com.cn)

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận, tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của nước này đã hoàn thành các cuộc huấn luyện thường kỳ và thử nghiệm trên biển, nhằm kiểm tra tính năng của các trang bị vũ khí và trình độ huấn luyện của quân đội, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, theo truyền thông đưa tin, sau khi tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc là Sơn Đông được điều động đi huấn luyện trên biển Bột Hải khoảng đầu tháng 9, tàu sân bay Liêu Ninh cũng được phát hiện rời khỏi căn cứ ở thành phố Thanh Đảo và di chuyển ra biển Hoàng Hải vài ngày sau đó.

Như vậy, đây là lần đầu tiên hai tàu sân bay này của Trung Quốc diễn tập trên biển cùng lúc. Theo giới chuyên gia, việc hai tàu sân bay cùng được triển khai huấn luyện cách nhau vài ngày cho thấy, Trung Quốc mong muốn đạt tới trình độ triển khai bộ đôi tàu sân bay ra những điểm nóng căng thẳng với quân đội Mỹ như ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: