• Zalo

Trung Quốc tăng cường lực lượng hải giám trên biển Đông

Thế giới Thứ Sáu, 17/06/2011 03:59:00 +07:00

(VTC News) – Hãng tin Anh Reuters cho biết, Trung Quốc dự định sẽ tăng cường lực lượng hải giám thêm 6000 quân cho đến năm 2020.

(VTC News) – Hãng tin Anh Reuters cho biết, Trung Quốc dự định sẽ tăng cường lực lượng hải giám thêm 6000 quân cho đến năm 2020.

Thông tin này được Lực lượng Hải giám Trung Quốc công bố 2 ngày sau khi nước này điều động một tàu tuần tra dân sự lớn nhất tới biển Đông. Động thái này đã cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh nhằm bảo vệ cái gọi là “chủ quyền lãnh hải” mà nước này tuyên bố trong suốt quá trình xảy ra tranh chấp tại biển Đông thời gian gần đây.

 Tàu Hải giám lớn nhất Trung Quốc đã được điều đến biển Đông hôm 15/6 

China Daily dẫn lời một quan chức cấp cao TQ cho biết,  Lực lượng Hải giám trực thuộc Cục Hải dương Trung Quốc sẽ được trang bị 16 máy bay và 350 tàu lớn cho đến năm 2015, cùng với đó là 15.000 quân cho tới năm 2020 theo kế hoạch 5 năm của chính phủ nước này.

Gần đây, trước tình hình căng thẳng đang diễn ra trong khu vực về vấn đề biển Đông, Cục Hải dương Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc quyết định tăng cường Lực lượng Hải giám bằng việc trang bị thêm tàu thuyền và máy bay cho các hạm đội tại khu vực biển Đông, biển Nam và biển Bắc của nước này.”

Lực lượng Hải giám TQ được thành lập năm 1998 và theo tuyên bố của phía Trung Quốc trên Tân Hoa Xã, hiện tại, lực lượng này còn “yếu” so với "vùng lãnh hải rộng lớn" không được các nước trong khu vực thừa nhận của Trung Quốc.

Bích Hảo (theo Reuters)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin