• Zalo

Trung Quốc tăng cường chạy đua vũ khí hạt nhân với Nga và Mỹ?

Thế giới Thứ Ba, 29/05/2018 12:59:00 +07:00

Các nhà khoa học Trung Quốc được cho là đang đẩy mạnh hoạt động thực hiện thử nghiệm mô phỏng để phát triển các loại vũ khí hạt nhân thế hệ mới.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 28/5 đưa tin, Trung Quốc đang tích cực phát triển thế hệ vũ khí hạt nhân tiếp theo và thực hiện trung bình 5 thử nghiệm mô phỏng nổ hạt nhân trong một tháng, tỷ lệ này còn cao hơn cả ở Mỹ (một lần một tháng).

Cụ thể, trong khoảng từ tháng 9/2014 – tháng 12/2017, Trung Quốc thực hiện khoảng 200 thử nghiệm phòng thí nghiệm để mô phỏng sức mạnh vật lý của các vụ nổ hạt nhân, theo Học viện Kỹ thuật vật lý Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ chỉ thực hiện 50 thử nghiệm tương tự từ 2012 – 2017.

hat-nhan-1

 Khi bị cấm thử nghiệm trực tiếp vũ khí hạt nhân, một số cường quốc sử dụng thử nghiệm mô phỏng để phát triển kho vũ khí thế hệ mới. (Ảnh:Reuters)

Nếu Trung Quốc tham gia cùng với Nga và Mỹ trong cuộc đua theo đuổi vũ khí hạt nhân như một công cụ chống lại các mối đe dọa tiềm tàng, nhiều chuyên gia cảnh báo cuộc đua này có thể đem đến tác dụng ngược là làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân. Đặc biệt, với công nghệ mới khiến vũ khí trở nên có vẻ an toàn và ít nguy hiểm hơn, các chính phủ có thể đánh mất đi sự tự giới hạn hay kiềm chế cần thiết.

“Dù Trung Quốc có ít khả năng thực sự triển khai vũ khí hạt nhân, họ vẫn thấy cần thiết phải phát triển nó” – chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh Li Jie trả lời SCMP.

“Nếu các nước khác sử dụng vũ khí hạt nhân với chúng ta, chúng ta phải trả đũa. Đó có thể là lý do có những nghiên cứu phát triển vũ khí mới” - ông lý giải.

Theo SCMP, dù lệnh cấm quốc tế ngăn không cho thử nghiệm vũ khí hạt nhân, vẫn có những trường hợp ngoại lệ “đình đám” như Triều Tiên và phần lớn các cường quốc hạt nhân có khả năng tiếp tục thử nghiệm.

Trong 3 năm qua, các nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc đã thực hiện nhiều thử nghiệm hơn những người đồng nghiệp Mỹ trong 15 năm. Dù vậy điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang vượt Mỹ trong phát triển vũ khí hạt nhân, chuyên gia Wang Chuanbin tại Đại học Công nghệ Vũ Hán nhận định.

Số thử nghiệm thực địa của Trung Quốc vẫn còn kém hơn so với Mỹ. Mỹ đã kích nổ hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân kể từ 1945, cũng là khi bom hạt nhân lần đầu tiên được sử dụng trong dự án Manhattan. Trong khi đó Trung Quốc chỉ thực hiện 45 thử nghiệm thực từ 1964.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh các thử nghiệm trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và các nước trong khu vực có thể kích động phản ứng đáp trả và làm bùng nổ chạy đua vũ trang hạt nhân. James Lewis, phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ CSIS cho rằng thực tế một cuộc đua vũ trang hạt nhân đã bắt đầu, dù cộng đồng chưa thực sự "theo kịp" thực tế u ám đó. 

Theo SCMP, Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân. Đầu năm 2018, Lầu Năm Góc thông báo sẽ phát triển vũ khí hạt nhân thê hệ mới có thể gắn lên tên lửa hành trình thông thường và phóng bằng tàu ngầm.

Trong khi đó Nga cũng tiết lộ một loạt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mới, bao gồm vũ khí nhỏ hơn, cũng như ngư lôi có khả năng “san phẳng” các thành phố ven biển. “Vẫn chưa rõ chương trình này thành công đến đâu nhưng nó đã khiến mọi người trong lĩnh vực phải chú ý.”- Lewis nói.

Video: Tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga hủy diệt mục tiêu

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc tăng cường chạy đua vũ khí hạt nhân với Nga và Mỹ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin