Trung Quốc sẽ xây dựng 4 tàu sân bay hạt nhân để bắt kịp hải quân Mỹ?

(VTC News) - Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ít nhất 6 nhóm chiến đấu tàu sân bay đến năm 2035, bao gồm 4 tàu có khả năng hạt nhân, theo các chuyên gia quân sự.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng nước này có kế hoạch sở hữu ít nhất 6 nhóm chiến đấu tàu sân bay năm 2035, trong đó là 4 tàu sân bay hạt nhân, trong quá trình phát triển khả năng hải quân tiến gần hơn tới quân đội Mỹ.

Theo các chuyên gia, hạ tầng cơ sở quân sự của quân đội Trung Quốc khi đó có thể gần bằng cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhưng họ vẫn sẽ ở phía sau Mỹ do thiếu kinh nghiệm thực chiến.

Trung Quoc se xay dung 4 tau san bay hat nhan de bat kip hai quan My? hinh anh 1

 Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, Type 001A. (Ảnh: Weibo)

Các chuyên gia dự đoán tất cả các tàu sân bay mới của Trung Quốc đều sẽ được trang bị máy phóng điện từ tương tự như các loại được Mỹ sử dụng. Hệ thống phóng máy bay điện từ của Mỹ (EMALS) có thể phóng nhiều máy bay nhanh hơn các hệ thống phóng diesel cũ.

Trung Quốc hiện có một tàu sân bay đang hoạt động - tàu Liêu Ninh, được đưa vào hoạt động năm 2012 - và đã cho ra mắt Type 001A, tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước vào tháng 4/2017.

“Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc với các hệ thống giống như EMALS dự kiến sẽ gia nhập hải quân vào năm 2035, nâng tổng số tàu sân bay lên ít nhất 6 chiếc - mặc dù chỉ có 4 chiếc sẽ hoạt động ở tiền tuyến” - chuyên gia hải quân và sĩ quan tàu khu trục đã nghỉ hưu, Wang Yunfei cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với South China Morning Post.

“Nước này cần tiếp tục phát triển cho đến khi nó ở cùng cấp độ với Mỹ” – ông nói.

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ thị quân đội Trung Quốc hiện đại hóa đến năm 2035 và trở thành lực lượng chiến đấu được xếp hạng hàng đầu vào năm 2050. Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự trên truyền hình ở Hồng Kông, cho biết số lượng tàu sân bay Trung Quốc sẽ tăng lên để phản ánh vị thế.

Theo kế hoạch có 4 nhóm tác chiến tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân năm 2035, Type 001A và tàu sân bay thế hệ tiếp theo Type 002 sẽ trở thành tàu chiến tạm thời, Song nói.

Cả Wang và Song đều nói rằng Liêu Ninh sẽ được thay thế bằng Type 001A vào năm 2035, khi đó chiếc cũ sẽ bị lỗi thời.

Bên cạnh đó, theo SCMP, Hải quân Trung Quốc sẽ phát triển một trong những máy bay chiến đấu để sử dụng trên các hàng không mẫu hạm của mình. Tuy nhiên vẫn còn tranh cãi xung quanh việc đó sẽ là FC-31 hay J-20. Trung Quốc hiện chỉ có một loại máy bay chiến đấu dành cho tàu sân bay, J-15, trong khi Mỹ có hai loại.

Wang cho biết các kỹ sư Trung Quốc đang phát triển một máy bay chiến đấu dành cho tàu sân bay thế hệ tiếp theo, mô tả nó là một biến thể của máy bay chiến đấu tàng hình FC-31, có khả năng chiến đấu chỉ sau F-35C của Mỹ một chút.

Video: Trung Quốc chạy thử tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Video: Tham quan chiến hạm sạch nhất thế giới của Nhật Bản

Video: Tham quan chiến hạm sạch nhất thế giới của Nhật Bản

Với vẻ ngoài sạch không tì vết, tàu sân bay JS Kaga của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản là một trong những chiến hạm sạch nhất thế giới.
Sức mạnh 'bất khả xâm phạm' của những tàu sân bay Mỹ điều tới Biển Đông trong năm 2018

Sức mạnh 'bất khả xâm phạm' của những tàu sân bay Mỹ điều tới Biển Đông trong năm 2018

USS Carl Vinson, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan lần lượt được Mỹ điều tới tuần tra tại Biển Đông trong năm 2018 đều là những siêu tàu sân bay, hiện đại bậc nhất mà Hải quân...

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:

tàu sân bay

,

Trung Quốc

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU