Trung Quốc sẽ trả tự do 5 người Ấn Độ bị mất tích ở biên giới

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/09/2020 18:09:40 +07:00
(VTC News) -

Theo truyền thông Trung Quốc, nước này sẽ thả 5 công dân Ấn Độ được cho là "mất tích" ở khu vực biên giới.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin, hôm 12/9, Bắc Kinh sẽ trả tự do cho 5 công dân Ấn Độ, đã bị bắt giữ vào đầu tháng này tại khu vực giáp ranh với Tây Tạng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, 5 công dân trên có thể là nhân viên tình báo Ấn Độ, ăn mặc như thợ săn và đã "xâm nhập" vào khu vực Tây Tạng. Thời báo Hoàn cầu đồng thời phản bác lại thông tin cho rằng họ bị bắt cóc.

Trung Quốc sẽ trả tự do 5 người Ấn Độ bị mất tích ở biên giới - 1

Bắc Kinh sẽ trả tự do cho 5 công dân Ấn Độ bị mất tích. (Ảnh minh họa)

Trước đó, tờ ArunachalTimes của Ấn Độ hôm 5/9 đưa tin, 5 người đàn ông đến từ cộng đồng Tagin đã bị bắt tại một khu rừng gần thị trấn Nacho trong lúc đi săn và thông tin do PLA bắt giữ lan truyền trên mạng xã hội.

Hôm 8/9, sau báo cáo việc 5 người Ấn Độ bị mất tích, một bộ trưởng Ấn Độ nói rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xác nhận thông tin 5 người này được tìm thấy ở bên biên giới Trung Quốc.

Sự biến mất của họ trùng với thời điểm cuộc đối đầu ở biên giới vào tuần đó ở phía Tây Himalayas, trong bối cảnh cả hai đều cáo buộc nhau về vụ nổ súng ở biên giới tranh chấp.

Trung - Ấn từ lâu đã tuân thủ một giao thức tránh sử dụng vũ khí ở biên giới.

Hôm 10/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar đã gặp nhau tại Matxcơva bên lề Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), và đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng biên giới.

Ngoại trưởng Trung - Ấn cũng đồng ý xúc tiến hợp tác để hoàn thành các biện pháp xây dựng lòng tin. Tuyên bố chung giữa hai bên đồng ý việc tuân thủ các hiệp định và nghị định thư hiện có về vấn đề biên giới Trung - Ấn, nhằm "duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực".

Quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ trở nên căng thẳng thời gian gần đây, kể từ khi xảy ra vụ đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp hồi tháng 6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, và chưa rõ số thương vong của Trung Quốc.

Leo thang căng thẳng liên tục diễn ra ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khi các cuộc đụng độ xảy ra đầu tuần qua tại khu vực tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Hôm 7/9, quân đội Trung Quốc cho biết họ buộc phải "thực hiện các biện pháp đối phó" khi cho rằng quân đội Ấn Độ nã súng vào các cuộc tuần tra biên giới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Đây là lần đầu tiên việc sử dụng súng được báo cáo, kể từ năm 1975.

Trung - Ấn đang đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột biên giới trên diện rộng, vì thiếu đường phân định biên giới trên dãy Himalaya. Khu vực này chỉ có Đường kiểm soát thực tế, được thiết lập sau cuộc chiến Trung - Ấn năm 1962.

Phong Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !