Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc sẽ 'thực dân hóa' nước Nga?

Thế giới Thứ Năm, 29/05/2014 12:36:00 +07:00

(VTC News) - Đó là một lo ngại mà nhà báo 'sát thủ' Sergey Dorenko mới đưa ra trên kênh thông tin của mình trên Youtube.

(VTC News) - Đó là một lo ngại mà nhà báo 'sát thủ' Sergey Dorenko mới đưa ra trên kênh thông tin của mình trên Youtube.

Mới đưa lên Youtube hôm 23/5, đến hôm nay 29/5 clip này đã có gần 53.000 lượt người xem và hiện được dẫn, chia sẻ và bình luận rôm rả trên các diễn đàn của Nga.

Dư luận Nga cũng có đánh giá nhiều chiều về mối quan hệ Nga - Trung bất ngờ nồng ấm lên trong thời gian gần đây.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich 

Sergey Dorenko là một nhà báo khá nổi tiếng, sinh năm 1959. Ông là nhà báo bình luận chính trị, từng dẫn Chương trình "Thời sự" của kênh 1 Nga, sau đó giữ chức Phó Tổng giám đốc kênh này.

Từ năm 2008-2013, ông là Tổng biên tập Đài phát thanh «Русская служба новостей". Từ năm 2012, Dorenko mở một kênh bình luận cá nhân trên Youtube, thu hút khá nhiều người theo dõi.

Sergey Dorenko có biệt danh là "nhà báo hình sát thủ"-«телекиллер" từ năm 1999, khi ông công bố các tư liệu về Iury Luzhkov (thị trưởng Matxcơva) trong cuộc bầu cử vào Đuma quốc gia Nga : hình quay từ trực thăng các bất động sản của Luzhkov ở ngoại ô Moskva, điều tra xuất xứ bí mật nguồn tiền của ông này.

Video các nước lên tiếng phản đối Trung Quốc


Cũng trong năm này, trong chương trình cá nhân "Chương trình của Sergey Dorenko" (phát đúng vào lúc 21h, thay thế chương trình Thời sự), nhà báo này đã công bố các thông tin về tình trạng sức khỏe của Evgheny Primakov, ứng cử viên Tổng thống Nga và sau đó ông này đã bị loại khỏi danh sách chạy đua vào chức Tổng thống. Các đồng nghiệp thời đó đã gọi Dorenko là "nhà báo hình sát thủ".

Trong clip bình luận "«Китайская колонизация России»- Trung Quốc thực dân hóa nước Nga, được đưa lên mạng hôm 23/5, ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin, nhà báo này đã cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn của sự 'xâm thực' Trung Hoa qua các hợp đồng ký kết, qua sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như xây dựng đường sắt, nhà ở.

Về hợp đồng mua bán khí đốt khổng lồ vừa được ký kết, Dorenko phân tích lý do bất thường khi Trung Quốc có vẻ 'phấn khởi' với hợp đồng này.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Nhà báo này chỉ rõ: Trung quốc có thể dễ dàng mua khí đốt của Turmenistan, rẻ hơn 2 lần, và của Iran với giá còn rẻ hơn. Thậm chí có thể mua của Australia. Nhưng họ chỉ mua của Nga, không hề rẻ, mà với "giá bình thường"-за нормальные деньги.

Giải thích sao đây, khi người Trung Quốc vốn là những kẻ khá "ranh mãnh"-китайцы хитрые. Nhất định là họ phải 'chơi' chúng ta- ông khẳng định.

Thêm nữa, Trung Quốc mua không nhiều, chỉ bằng lượng gas hàng năm bán cho Ukraina. Trung Quốc khổng lồ là vậy, mà chỉ mua tương đương với Ukraina. Họ cần nó làm gì? Có chuyện ranh ma gì ở đây không?

Lượng gas Trung Quốc mua còn ít hơn 5 lần so với nguồn gas Nga bán cho châu Âu và chúng ta vui mừng vì điều này. Trung Quốc còn ràng buộc chúng ta với hợp đồng xây dựng đường ống khí đốt 55 tỷ USD, rồi còn tính toán ràng buộc Siberia nữa...Điều đó hẳn là tốt chứ?

Video của nhà báo 'hình sát thủ' Sergey Dorenko


Còn nữa, họ sẽ xây các cảng và nhà cửa cho các thành phố của Nga. Cảng đó là những vị trí chiến lược. Họ sẽ làm nhanh, ngon lành, nhưng tiền thù lao họ sẽ lĩnh bằng quyền được điều hành và vận hàng các cảng này. Thêm nữa, hiện nay họ đang thăm dò để khai thác tài nguyên mỏ của Nga.

"Không có gì đáng sợ sao, khi Trung Quốc 'khai khẩn' vùng Viễn Đông của chúng ta? Không có gì đáng sợ sao, khi Trung Quốc biến vùng Viễn Đông của chúng ta thành một chiếc kẹo?

Vâng, và họ dễ dàng biến cả nước Nga chúng ta thành một chiếc kẹo. Họ sẽ làm đường cho chúng ta, xây dựng nhà máy công xưởng, những trung tâm khoa học tuyệt vời cho chúng ta. Điều đó có hay ho gì không? Và bạn đã thấy rùng mình chưa?"- Dorenko nói.

Tiếp theo, Sergey Dorenko phân tích về việc Trung Quốc sẽ thâm nhập thị trường xây dựng của Nga."Họ sẽ xây dựng các nhà máy xi măng ở đó, xây dựng đâu vào đó, khá nhanh, với giá rất rẻ các khu nhà ở. Người Trung Quốc sẽ xây với giá thành rẻ ít nhất là một nửa so với người Nga. Nhân dân sẽ thích điều đó chứ?"- ông nói.

Sau khi các nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã giành được thiện cảm của người dân Nga, các chính trị gia Nga sẽ tìm cách kết thân với họ, như để tranh thủ thiện cảm, sự ủng hộ của dân chúng.

Dorenko cũng cảnh báo nguy cơ thậm chí người Trung Quốc sẽ đứng sau việc bầu ra các tỉnh trưởng và còn ở cấp cao hơn.

"Điều đó tốt chứ, phải không? Hay là bạn vẫn còn rùng mình? Cần phải làm quen dần thôi. Chúc các bạn những điều tốt đẹp"-Dorenko kết luận.

Phan Việt Hùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin