Trung Quốc sẽ sử dụng các nguồn uranium nội địa

(VTC News) – Ria Novosti đưa tin, ngày 18/11, Tân Hoa Xã dẫn phát ngôn của một quan chức cấp cao nhà nước Trung Quốc cho hay nước này sẽ sử dụng các nguồn nguyên liệu uranium của chính mình để đáp ứng các nhu cầu và phát  triển năng lượng hạt nhân.

Tuyên bố tại một cuộc hội thảo được tổ chức tại thành phố Thiên Tân ở miền bắc, ông Lu Xiaoming – Giám đốc phụ trách Phân khu nhiên liệu nguyên tử, trực thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử Trung Quốc (Nuclear Fuel Division of the China Atomic Energy Authority) cho hay:

Công trình xây dựng một nhà máy điện nguyên tử của Trung Quốc (ảnh minh họa, nguồn: Internet) 

“Thăm dò và sử dụng các nguồn nguyên liệu uranium nội địa sẽ được ưu tiên trong phát triển các nguồn năng lượng nguyên tử trung và dài hạn”. “Chúng ta sẽ dựa vào các nguồn lực trong nước để đạt được uranium”.

“Chúng ta sẽ tăng cường các nỗ lực khảo sát địa chất để có được những đánh giá và hiểu biết rõ ràng hơn về các nguồn nguyên liệu uranium ở Trung Quốc. Chúng ta sẽ sử dụng công nghệ cải tiến để khai thác và sử dụng uranium để đạt được hiệu quả lớn hơn”. – ông Lu Xiaoming nói thêm.

Trước đó, năm 2007 chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận các kế hoạch phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử của nước này. Mục đích của các dự án chiến lược trên của Trung Quốc là xây dựng được năng lực cung cấp khoảng 40.000 megawatts điện vào trước năm 2020.

Tuy nhieenm Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia của Trung Quốc tin tưởng rằng mục tiêu 40.000 megawatts có thể sẽ đạt được vào năm 2015, tức hoàn thành trước kế hoạch đề xuất những 5 năm.

Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một nhà máy điện nguyên tử có khả năng cung cấp 9.190 megawatt điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng đang tiến hành xây dựng một nhà máy điện nguyên tử khác có khả năng cung cấp 27.730 megawatt điện.

Theo những tài liệu khoa học, Uranium là một nguyên tố kim loại, màu bạc và có tính phóng xạ. Heinrich Martin Klaprothk, nhà hoá học người Đức, đã tìm ra uranium vào năm 1789 trong một quặng khô, ông gọi nó là "Uranit".

Đá chứa uranium (ảnh minh họa, nguồn: Internet) 

Nhưng sau đó một năm Klaproth đã đổi tên nó thành "Uranium theo tên của sao Thiên Vương (Uranus). Vào cuối thế kỷ 18, các nhà khoa học đã tạo ra nhiều hợp chất của uranium. Năm 1896, Henry Becquerel đã khám phá ra tính phóng xạ trong uranium
(theo Wikipedia).

Uranium là một kim loại bóng láng có màu trắng nhưng nó hoá đen khi tiếp xúc với không khí. Uranium là một kim loại rất nặng. 30.48cm3 (30.48cm khối) uranium nặng gần nửa tấn. Uranium tự nhiên là một hỗn hợp có hai nguyên tố đồng vị.

Uranium 238 và uranium 235.99.27% được tìm thấy trong tự nhiên là uranium 238 và 0.72% là uranium 235. Những tia phóng xạ phát ra từ nhân nguyên tử uranium rất hữu dụng. Những tia này được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, sinh học và y khoa (theo Wikipedia).

Uranium còn được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân . Năm 1938 quá trình phân hạt nhân đã được tìm ra bằng cách bắn mạnh vào các nhân nguyên tử uranium bằng các nơtrôn. Sự phân hạt nhân ra là quá trình nhân nguyên tử Uranium 235 bị tách ra làm hai phần do việc bắn mạnh các nơtrôn.

Do đó, năng lượng mạnh khủng khiếp được tạo ra. Bom nguyên tử được chế tạo theo quá trình này. Ngoài ra, ứng dụng của nó rất đa dạng. Ngày nay, sự phân hạt nhân được sử dụng cho việc chế tạo ra năng lượng điện (theo Wikipedia).

Một pound (~ 0,452g) uranium tạo ra một năng lượng bằng với năng lượng mà ta đốt khoảng 1.400 tấn than đá. Do đó nguyên tố đồng vị uranium 235 được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân để sản xuất ra năng lượng. Năng lượng hơi này sẽ đi qua tuốc bin để tạo ra điện. Uranium cũng được dùng để hút các tia X và tia Gamma.

Các loại oxít của nó được dùng làm chất xúc tác trong vài phản ứng hoá học. Có bốn phần uranium trong một phần triệu của vỏ trái đất. Các hợp chất của uranium cũng được tìm thấy trong các khối đá. Uranit là một trong những quặng uranium quan trọng. Quặng Uranit được tìm thấy nhiều ở Anh, Ấn Độ và Châu Phi (theo Wikipedia).

Tin liên quan

» Tên lửa TQ vô hiệu hóa được 5 căn cứ Mỹ ở châu Á?
» Tin cố CT Kim Nhật Thành có 60 tỷ USD ở TQ là giả mạo
» Kyodo: Nhật Bản có thể triển khai quân giám sát TQ
» Bà Clinton: TQ hãy là một “người chơi có trách nhiệm"
» Video vụ va chạm tàu cá TQ không phải là sự thật?
» TQ sẽ bắn tên lửa, điều máy bay kiểm soát thời tiết

Bình Nguyên (theo Ria Novosti, Wikipedia)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN