Trung Quốc sẽ miễn thuế cho đậu nành, thịt lợn Mỹ

(VTC News) - Trung Quốc sẽ miễn thuế quan áp đặt lên đậu nành và thịt lợn của Mỹ trong thương chiến, đáp lại thiện chí hoãn áp thuế với Bắc Kinh của Washington.

Tân Hoa xã ngày 13/9 đưa tin, Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ miễn áp thuế mới cho các nông sản Mỹ mà nước này mua với số lượng lớn để đáp lại quyết định hoãn thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10 của Tổng thống Mỹ Trump.

Trung Quốc sẽ cho phép các doanh nghiệp trong nước mua "số lượng nhất định nông sản như đậu nành và thịt lợn" Mỹ. "Thị trường Trung Quốc đủ lớn và có tiềm năng khổng lồ để nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Mỹ", bản tin của Tân Hoa xã viết.

Trung Quoc se mien thue cho dau nanh, thit lon My hinh anh 1

Trung Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc dẫn lời các nhà chức trách Trung Quốc bày tỏ hy vọng "Mỹ sẽ tôn trọng lời nói của mình và thực hiện lời hứa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp".

Bộ Thương mại Trung Quốc từ chối nêu thông tin cụ thể về việc miễn thuế. Cả thịt lợn và đậu nành đều phải chịu mức thuế nặng nề trong các đòn thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lại hai tuần.

Chúng tôi nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông nói việc lùi ngày tăng thuế do yêu cầu từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và với lý do Trung Quốc đang kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Trung Quốc trước đó một ngày cũng đã miễn trừng phạt thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ, chứng tỏ thiện chí trước thềm vòng đàm phán thứ 13 sẽ diễn ra ở Washington vào tháng 10.

Mỹ tính đóng băng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Mỹ tính đóng băng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Đề xuất về thỏa thuận tạm thời sẽ đóng băng cuộc xung đột thay vì đưa ra giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến thương mại đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu.
Bí mật kho thịt lợn đông lạnh dự trữ quý hơn vàng của Trung Quốc

Bí mật kho thịt lợn đông lạnh dự trữ quý hơn vàng của Trung Quốc

Kho dự trữ thịt động lạnh của Trung Quốc rất hiếm khi bị đụng đến trừ khi một cuộc khủng hoảng thịt lợn nghiêm trọng thực sự đang diễn ra.

 (Nguồn: Tân Hoa xã)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU