Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc sẽ hưởng ứng lệnh trừng phạt Triều Tiên

(VTC News) - Một quan chức quốc phòng Trung Quốc hôm 15/1 tiết lộ, Bắc Kinh sẽ tham gia cùng với quốc tế để thông qua nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm trừng phạt Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân thời gian gần đây.
"Trung Quốc sẽ tham gia vào một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên khi hành động thử bom H mới nhất của Bình Nhưỡng vi phạm vào nghị quyết trước đó của HĐBA. Bắc Kinh hoàn toàn phản đối hành động thử hạt nhân này của Triều Tiên", tờ Yonhap dẫn lời Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi, quan chức thuộc bộ quốc phòng Trung Quốc.
 Một người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 6/1

 Một người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 6/1

Bắc Kinh vẫn dựa vào 3 nguyên tắc - phi hạt nhân hóa, gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán - để giải quyết những căng thẳng từ vụ thử bom H mới nhất của Bình Nhưỡng.
Cũng trong ngày 15/1, tại thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhận định nghị quyết mới của LHQ phải chú trọng vào việc bảo vệ sự ổn định trong khu vực. 

"Trung Quốc ủng hộ phản ứng của HĐBA Liên hợp quốc trước vụ việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân hôm 6/1. Nhưng nghị quyết này phải tập trung vào việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ngăn chặn việc chạy đua hạt nhân và bảo vệ hòa bình cũng như ổn định trong khu vực đông bắc Á", ông Hồng cho biết.
Ngày 6/1, Triều Tiên xác nhận việc thử thành công bom H khiến nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ, phản đối gay gắt. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng đang sở hữu bom H và có thể sử dụng loại bom này cùng đầu đạn hạt nhân trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ.


Nguyễn Thái (theo Yonhap)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN