• Zalo

Trung Quốc sắp phóng trạm vũ trụ lên không gian

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 06/03/2019 15:15:00 +07:00

Trung Quốc sẽ phóng trạm vũ trụ lên không gian vào khoảng quý II năm nay, theo Cơ quan không gian có người lái Trung Quốc (CMSA).

Trạm vũ trụ nặng 90 tấn này có tên Tiangong, gồm 3 phần: 1 module lõi và 2 phòng thí nghiệm không gian. Module lõi dài 16,6 m với đường kính 4,2 m là trung tâm, cũng là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. 

Trong tuyên bố hôm 4/3, CMSA cho biết module lõi cùng tên lửa đẩy Long March 5B và một số thiết bị liên quan sẽ được chuyển tới Bãi phóng Văn Xương ở tỉnh Hải Nam để kiểm tra. 

"Sau các thử nghiệm này, Long March 5B sẽ được phóng vào thời điểm thích hợp", CMSA cho hay nhưng không đề cập thời gian chính xác. 

Video: Mô phỏng trạm vũ trụ Trung Quốc phóng lên không gian vào năm 2019

Một số nguồn thạo tin cho biết, sau khi được phóng đi, Long March 5B có nhiệm vụ nâng các phần của trạm vũ trụ lên không gian để đợi các phi hành gia lắp ráp. 

Theo China Daily, module lõi của trạm vũ trụ và Long March 5B vẫn trong quá trình hoàn thiện. Song song với đó, quá trình tuyển lựa và đào tạo phi hành gia điều khiển trạm vũ trụ này cũng đang diễn ra. 

Theo dự đoán, trạm vũ trụ sẽ hoàn thiện và đi vào sử dụng vào năm 2022 với mục tiêu vận hành trong 15 năm. Trạm có đủ chỗ cho 3 phi hành gia sinh sống và làm việc cùng một lúc. 

Năm 2024, trạm vũ trụ này của Trung Quốc có thể sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian nếu trạm vũ trụ ISS, do Mỹ dẫn đầu việc vận hành nghỉ hưu theo kế hoạch. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: