• Zalo

Trung Quốc sắp có tên lửa chống tàu sân bay

Thế giới Thứ Ba, 28/12/2010 06:48:00 +07:00

Trung Quốc đã tiến gần hơn tới việc triển khai tên lửa đạn đạo được thiết kế để đánh chìm tàu sân bay - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã tiến gần hơn tới việc triển khai tên lửa đạn đạo được thiết kế để đánh chìm tàu sân bay - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, đô đốc Robert Willard cho biết.

Ông Robert Willard nói với báo Asahi Shimbun của Nhật xuất bản hôm nay (28/12) rằng, ông tin là chương trình tên lửa đạn đạo chống tàu của Trung Quốc đã hoàn tất “khả năng vận hành ban đầu”.

Được biết đến trong giới phân tích quốc phòng với cái tên “sát thủ tàu ngầm”, tên lửa Đông Phong 21D (DF 21D) sẽ tạo  thay đổi trong môi trường an ninh châu Á, nơi hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ chiếm lĩnh biển khơi kể từ khi Thế chiến II chấm dứt.

Tên lửa Đông Phong 21 (ảnh minh hoạ, nguồn: Internet). 

Điểm nổi bật của DF 21D là khả năng đánh trúng mục tiêu phòng thủ di động hùng mạnh với độ chính xác cao - một khả năng mà các nhà hoạch định hải quân Mỹ vội vã đối phó.
Theo Willard, các chi tiết của hệ thống dường như đã được thiết kế và thử nghiệm, nhưng các nguồn tin của Mỹ chưa phát hiện ra vụ thử nào trên biển để đánh giá mức độ chính xác của tên lửa khi nhằm vào mục tiêu tàu di động.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh, có thể sẽ cần thêm vài năm trước khi tên lửa được triển khai đầy đủ. Giới phân tích cho rằng, nếu Trung Quốc thành công trong việc triển khai vũ khí đạn đạo chống tàu như DF-21D, thì họ sẽ đạt được thành tựu đáng kể trong công nghệ vũ khí.

Trước đây, Mỹ và Liên Xô đã nhất trí không bao giờ theo đuổi các loại vũ khí như trên theo các điều khoản của những thoả thuận hạn chế vũ khí. Loại vũ khí trên có thể gây ra hậu quả thảm khốc nếu được sử dụng để tấn công đa mục tiêu hơn là nhằm một mục tiêu di động đơn lẻ.

Theo giới phân tích, chương trình tên lửa trên được coi là một phần chủ chốt trong chiến lược của Trung Quốc để ngăn chặn máy bay và tàu Mỹ tiếp cận khu vực ngoài khơi bờ biển của họ. Chiến lược này trùng khớp với việc tăng cường hệ thống phòng không, thúc đẩy mua sắm tài sản hải quân như tàu ngầm và những hệ thống tên lửa đạn đạo tiên tiến…

Ở khả năng cao nhất, DF 21D có thể được phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu, thậm chí là một tàu sân bay di động tối tân ở khoảng cách 1.500km.

Tên lửa này khi thành công sẽ làm suy yếu nghiêm trong khả năng can thiệp của Washington trong trường hợp xảy ra xung đột ở Đài Loan hay Triều Tiên, cũng như phủ nhận sự tiếp cận an toàn của các tàu thuyền Mỹ với vùng biển quốc tế gần đường bờ biển dài 18.000km của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du hôm nay cho hay, sẽ chuyển những câu hỏi về bình luận của đô đốc Willard tới Bộ Quốc phòng, nhưng tái khẳng định rằng, sự mở rộng quân sự của Trung Quốc không đe dọa bất kỳ ai. "Tôi có thể nói rằng, Trung Quốc theo đuổi một chính sách phòng thủ quốc gia. Chúng tôi không đưa ra mối đe dọa nào với các nước khác. Chúng tôi sẽ luôn là một lực lượng bảo đảm hòa bình và ổn định khu vực”, bà Khương nói với báo giới trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trước đó, hồi tháng 8, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn nguồn tin nhật báo Thiều Quan, Quảng Đông rằng, một căn cứ tên lửa mới đã đi vào hoạt động tại Quảng Đông được một tháng. Căn cứ này thuộc đơn vị 96166 của Quân đoàn Pháo binh thứ hai (Nhị pháo) quân đội Trung Quốc.

Nhị pháo được coi là lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc. Với các nhà quan sát và phân tích quân sự, căn cứ này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo DF-21C hoặc tên lửa hành trình tầm xa CJ-10. Cả hai loại tên lửa này được cho là có khả năng đánh trúng mục tiêu cách xa hơn 2.000km, nghĩa là đặt các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc đang tranh chấp với những nước láng giềng châu Á trong tầm ngắm.

Quân đội Trung Quốc cũng thiết lập một căn cứ tương tự ở gần Thanh Viễn, Quảng Đông vào tháng 6 năm ngoái. Cả Thiều Quan và Thanh Viễn đều là các vùng núi của tỉnh Quảng Đông - nghĩa là nơi lý tưởng để ẩn giấu lực lượng tên lửa chiến lược.

Theo Thụy Phương (Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều