Trung Quốc sẵn sàng trả giá để trừng phạt Triều Tiên

Thế giớiThứ Ba, 08/08/2017 15:38:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, trước mối quan hệ kinh tế thân thiết của hai nước, Trung Quốc vẫn sẵn sàng trả cái giá lớn nhất để trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 6/8 vừa qua, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên, với các biện pháp có khả năng cắt đi 1/3 kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Nghị quyết cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Bên cạnh đó các nước cũng không được nhận thêm người lao động Triều Tiên đến làm việc, không hợp tác liên doanh mới hay đầu tư vào các liên doanh sẵn có với Triều Tiên. 

trung-quoc-san-sang-tra-gia-de-trung-phat-trieu-tien-vtcnews-1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố tại diễn đàn an ninh khu vực ở Manila ngày 8/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nghị quyết mới thể hiện sự phản đối của Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế trước các thử nghiệm tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.

“Vì mối liên kết kinh tế truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên, chủ yếu sẽ là Trung Quốc phải trả giá để thi hành nghị quyết.

Nhưng để bảo vệ hệ thống quốc tế không phổ biến hạt nhân cũng như hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ vẫn thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung của nghị quyết như trước đây", ông Vương Nghị khẳng định.

Trung Quốc nhấn mạnh cam kết thực hiện các biện pháp ngày càng cứng rắn của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng tuyên bố những gì nước này cho là thương mại bình thường và người Triều Tiên bình thường không nên bị ảnh hưởng.

Phương Anh (Nguồn: Economic Times))

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn