Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Australia

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/06/2022 19:31:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Xiao Qian có bài phát biểu đáng chú ý cho thấy nước này muốn cải thiện mối quan hệ căng thẳng suốt hơn 2 năm qua với Australia.

Quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục xuất hiện dấu hiệu được cải thiện trong thời gian tới khi hôm nay (24/6), Đại sứ Trung Quốc tại Australia khẳng định dù giữa hai nước tồn tại các khác biệt nhưng sẵn sàng đối thoại với Australia về các vấn đề này.

Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Australia - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Xiao Qian. (Nguồn: The Australian)

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Kỹ thuật Sydney, Đại sứ Xiao Qian cho biết, sự phát triển của Trung Quốc không phải là mối đe dọa mà mang đến những cơ hội cho Australia và có nhiều lý do để Trung Quốc và Australia trở thành bạn bè. Đại sứ Xiao Qian cũng đã sử dụng cơ hội này để lần đầu giải thích nhiều vấn đề đang nổi cộm trong quan hệ giữa hai nước.

Thứ nhất, về các biện pháp mà Australia gọi là “cưỡng ép kinh tế” mà Trung Quốc áp đặt để hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Australia từ năm 2020, trong đó có nhiều mặt hàng chủ lực như than đá, rượu vang, thịt bò, Đại sứ Xiao Qian bác bỏ quan điểm cho rằng, Trung Quốc ban hành các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Australia và cho hay một trong số các biện pháp được đưa ra do lo ngại Australia bán phá giá hàng hóa sang Trung Quốc đồng thời một số doanh nghiệp nước này lo ngại các rủi ro khi làm ăn với Australia nên đã hạn chế việc nhập khẩu.

Thứ hai, về bản danh sách 14 điều kiện mà Trung Quốc gửi tới các cơ quan báo chí Australia, Đại sứ  Xiao Qian cho rằng, đây là không phải là các điều kiện mà chính quyền Trung Quốc đưa ra để đổi lấy đối thoại mà đây chỉ là những lưu ý được gửi tới các cơ quan báo chí song đã bị các cơ quan báo chí bóp méo.

Australia hiện cũng đang rất quan tâm tới 2 công dân đang bị Trung Quốc giam giữ gồm nhà báo Cheng Lei và tiến sỹ Yang Hengjun, Đại sứ Xiao Qian cho biết, cũng như các quốc gia khác, các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia  không được thảo luận công khai.

Đại sứ Xiao Qian khẳng định, giữa Trung Quốc và Australia tồn tại những khác biệt song hai bên có thể đối thoại để thu hẹp bất đồng và mở rộng những quan điểm chung. Đại sứ Xiao Qian cũng khẳng định, chính quyền mới tại Australia đang mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Trung Quốc và Australia có quan điểm khác nhau trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên không có lý do gì mà chúng ta không thể cùng tồn tại một cách hòa bình khi mà chúng ta tôn trọng nhau. Thứ hai tôi cho rằng điều quan trọng là chúng ta cần dựa trên nguyên tắc là lợi ích chung. Sự trao đổi và phát triển trong quan hệ giữa Trung Quốc và Australia trong những thập kỷ qua đã chứng minh rằng giữa hai nước có nhiều lợi ích chung”, ông  Xiao Qian nói.

Các tuyên bố và quan điểm mà Đại sứ Trung Quốc tại Australia đưa ra ngày hôm nay diễn ra sau cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ năm 2020 giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại Singapore vào hôm 12/6 vừa qua.

Cuộc gặp tan băng này cùng với những phát biểu ngày hôm nay của Đại sứ Trung Quốc tại Australia cho thấy quan hệ giữa hai nước nhiều khả năng sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Vấn đề đáng chú ý vào thời điểm hiện tại đó là lĩnh vực nào sẽ được khai thông đầu tiên, trong đó, thúc đẩy giao lưu thương mại có thể là một khả năng đang được các bên quan tâm.

Việt Nga(VOV-Australia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp