Trung Quốc rúng động vụ thịt đông lạnh quá hạn 40 năm

(VTC News) – Tổng giá trị của hơn 100.000 tấn thịt lậu bao gồm cánh gà, thịt bò, thịt lợn lên tới 483 triệu USD, điều đáng nói lô thịt này quá hạn sử dụng đã hàng chục năm.

Một quan chức tỉnh Hồ Nam, nơi diễn ra vụ bắt giữ 800 tấn thịt buôn lậu, cho biết: “Toàn bộ số thịt chất đầy khoang chứa. Và chúng đều bốc mùi. Tôi gần như suýt nôn mửa ngay khi vừa mở cánh cửa ra”.

Ở Hồ Nam, có hai băng nhóm liên quan tới đường dây buôn lậu thịt ôi hỏng. Đây là vụ buôn lậu thịt đông lạnh lớn nhất trong lịch sử tỉnh Hồ Nam. Ngoài ra, còn có 12 băng nhóm khác đã bị giữ trong chiến dịch truy quét vừa mới kết thúc hồi đầu tháng 6 vừa qua.
       Cận cảnh một bọc chân gà đã mốc xanh, thối hỏng trong số 100.000 tấn thịt lậu đông lạnh vừa bị thu giữ. 

Cận cảnh một bọc chân gà đã mốc xanh, thối hỏng trong số 100.000 tấn thịt lậu đông lạnh vừa bị thu giữ. 

Một quan chức cấp cao của Cục phòng chống buôn lậu trực thuộc Hải quan tỉnh Hồ Nam nhấn mạnh, thịt buôn lậu không hề qua các bước kiểm dịch và do đó, chứa đựng vô vàn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nếu ăn những sản phẩm này, họ có thể bị mắc bệnh nguy hiểm tính mạng do thịt có nhiều vi khuẩn và virus như cúm gia cầm, chân tay miệng…

Một vấn đề nghiêm trọng khác là phần lớn thịt lậu đều quá hạn sử dụng. Trong số thịt lậu bị bắt giữ vừa qua, có những loại đã quá hạn sử dụng tới 40 năm. Điều này có nghĩa là chúng được đóng gói và bảo quản từ thời Mao Trạch Đông còn sống.

       Một đầu chó thui cũng có mặt trong số thịt lậu trên. Một số loại được xác định đã quá hạn sử dụng tới tận 40 năm. 

Một đầu chó thui cũng có mặt trong số thịt lậu trên. Một số loại được xác định đã quá hạn sử dụng tới tận 40 năm. 

Theo tờ China Daily, nhóm buôn lậu mua thịt rẻ từ nước ngoài, chuyển chúng tới Hong Kong trước khi đem trở lại Trung Quốc đại lục. Để tiết kiệm chi phí, nhóm buôn lậu không sử dụng xe có thùng lạnh mà dùng xe tải bình thường.

Như vậy, toàn bộ số thịt đông lạnh trên đã bị rã đông nhiều lần trước khi đến tay người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, chỉ cần thịt đông lạnh không có bất cứ dấu hiệu nào của việc bị rã đông, khách hàng khó lòng mà phân biệt được thịt còn tươi và thịt đã ôi thiu, có tuổi đời tới hàng chục năm.

Clip: Ruốc siêu rẻ nghi làm từ thịt thối ở Hà Nội


Việc nở rộ các hoạt động buôn bán nông sản trên các gian hàng online cũng là nguyên nhân khiến nạn buôn lậu thịt ngày càng gia tăng.

An toàn thực phẩm luôn là một vấn nạn ở Trung Quốc khi mà chất lượng thực phẩm bị buông lỏng và những vụ ầm ĩ liên quan tới thực phẩm bẩn đã trở thành chuyện thường ngày.

Năm 2008, cả đất nước Trung Quốc chấn động trước vụ scandal vệ sinh an toàn thực phẩm lớn nhất trong lịch sử khi chất melamine bị phát hiện trong các sản phẩm sữa đã gây ra cái chết của ít nhất 6 em bé và khiến 300.000 mắc bệnh.

Video: Thuốc biến thịt thối thành thịt tươi, kích rau lớn như thổi


Khánh Huyền
(theo AFP)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU