Trung Quốc quyết áp dụng luật an ninh mới, chính quyền Hong Kong chặn biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/05/2020 15:02:32 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc quyết tâm ban hành Luật An ninh đối với Hong Kong, trong khi cảnh sát đặc khu này tăng cường chặn người biểu tình phản đối dự luật.

Trung Quốc quyết áp Luật An ninh

Hôm 24/5, trong một cuộc gặp với các đại biểu Hong Kong về Bắc Kinh dự kỳ họp quốc hội, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết, Bắc Kinh đã tính toán kỹ và biết chắc sẽ bị phản ứng mạnh mẽ khi chuẩn bị cho Luật An ninh Hong Kong, nhưng vì lợi ích lâu dài của Hong Kong, dự luật này phải được thông qua bằng mọi giá.

Ông Wong Yuk-shan, Phó Trưởng đoàn Hong Kong và Macau, sau đó dẫn lời ông Hàn nói rằng cần áp dụng luật mới để vá lỗ hổng an ninh của đất nước.

"Đừng đánh giá thấp quyết tâm của chính quyền trung ương Bắc Kinh. Khi quyết định được đưa ra, chúng tôi sẽ làm tới cùng", ông Hàn cho hay.

Trung Quốc quyết áp dụng luật an ninh mới, chính quyền Hong Kong chặn biểu tình - 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính. (Ảnh: AP)

"Ông Hàn nhấn mạnh quyết định được đưa ra sau những cuộc bàn luận và tính toán kỹ, cân nhắc đến các lợi ích lâu dài của Hong Kong và quan trọng hơn là của cả Trung Quốc", ông Wong Yuk-shan thông tin và cho rằng Bắc Kinh đã lường hết các phản ứng quốc tế, nên sẽ không nhượng bộ.

Tại một cuộc họp báo 24/5, đề cập đến việc Trung Quốc sắp ban hành Luật An ninh đối với Hong Kong, Ngoại trưởng Vương Nghị bảo vệ kế hoạch của Bắc Kinh, nhấn mạnh điều này phải được thực hiện "không chậm trễ", đồng thời cho rằng các cuộc biểu tình dữ dội ở Hong Kong năm ngoái đã "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

“Vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việc bảo vệ an ninh quốc gia là trách nhiệm của chính quyền trung ương ở bất kỳ quốc gia nào… Quyết định của Quốc hội Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến các quyền của người Hong Kong, hay lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài ở Hong Kong”, ông Vương Nghị cho hay.

Dự Luật An ninh được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, với việc Tổng thống Donald Trump quy trách nhiệm cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19.

Giới chức Mỹ cảnh báo dự luật sẽ tác động xấu tới nền kinh của Hong Kong và Trung Quốc đại lục, có thể hủy hoại tình trạng đặc biệt của đặc khu trong luật Mỹ.

Hong Kong chặn biểu tình

Hôm 24/5, hàng nghìn người tại Hong Kong xuống đường phản đối chính quyền trung ương áp Luật An ninh đối với thành phố này. Hưởng ứng lời kêu gọi của các nhà vận động, người biểu tình tập trung tại các quận Causeway Bay và Wan Chai sầm uất.

Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối chính quyền giơ biểu ngữ phản đối chính quyền và trưng cờ Mỹ. Nhiều người phản đối cảnh sát chống bạo động, nỗ lực chặn các phương tiện giao thông ở nhiều con đường.

Trung Quốc quyết áp dụng luật an ninh mới, chính quyền Hong Kong chặn biểu tình - 2

Người Hong Kong xuống đường biểu tình, phản đối dự thảo Luật An ninh. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát đã điều động xe bọc thép và vòi rồng, với các thành viên của lực lượng tác chiến đặc biệt. Cảnh sát chống bạo động sau đó phun hơi cay vào người biểu tình, buộc họ phải giải tán. Một số người ném đồ vật, bao gồm ô, vào cảnh sát. 

Cuộc biểu tình diễn ra hôm qua không được phép và vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong giai đoạn vẫn phải đề phòng đại dịch COVID-19. Theo quy định giãn cánh, người dân bị cấm tụ tập từ 8 người trở lên.

Trước đó, cảnh sát đã khuyến cáo người dân không tham gia vào bất kỳ cuộc tụ tập trái phép nào, cho hay họ đã huy động đủ sĩ quan để hành động quyết đoán.

Biểu tình tại Hong Kong diễn ra 2 ngày sau khi dự Luật An ninh được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc, trong đó cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Kông Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !