Trung Quốc quy hoạch cán bộ: Rèn luyện trên núi

Thế giớiThứ Hai, 05/11/2012 03:24:00 +07:00

Cán bộ lãnh đạo tương lai Trung Quốc vẫn được huấn luyện nghiêm ngặt và rèn giũa khắc nghiệt tại khu căn cứ cách mạng cũ thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Nằm trên dãy núi Tỉnh Cương hẻo lánh, các cán bộ lãnh đạo tương lai của Trung Quốc vẫn được huấn luyện nghiêm ngặt và rèn giũa khắc nghiệt tại một khu căn cứ cách mạng cũ thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Trung Quốc vẫn cần sự cân bằng trong các ý tưởng nền tảng của chế độ (Nguồn: AFP) 
Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa do nhà nước quản lý đã được áp dụng ở Trung Quốc từ sau khi Chủ tịch Mao qua đời năm 1976 và làm thay đổi mạnh mẽ nước này, nhưng Bắc Kinh vẫn cần sự cân bằng trong các ý tưởng nền tảng của chế độ.

Tại học viện đào tạo lãnh đạo Tỉnh Cương Sơn, các quan chức cấp cao sẽ được dạy những bài học để hiểu rõ hơn về quan điểm cách mạng của Chủ tịch Mao, người đã thành lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949.

Học viện Tỉnh Cương Sơn, mở cửa từ năm 2005, nằm trên dãy núi vốn là điểm thu hút du khách trong các tour về nguồn nổi tiếng ở Trung Quốc, vinh danh Mao Trạch Đông, kiến trúc sư của phong trào hợp tác xã, đại nhảy vọt và cách mạng văn hóa tại nước này. Dãy núi nằm ở vùng rất hẻo lánh vắt qua hai tỉnh Giang Tây và Hồ Nam.

Trong những năm 1930, các lực lượng chiến đấu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xuất phát từ vùng rừng núi hiểm trở này để thực hiện cuộc Trường chinh giúp họ tiếp tục cuộc chiến với phe Quốc dân đảng và việc giáo dục ở đây là để tăng cường ý thức hệ cho những nhà lãnh đạo tương lai.

Mao Trạch Đông hiện vẫn là một nhân vật mang tính biểu tượng ở Trung Quốc. Bức ảnh chân dung lớn của ông tiếp tục được treo tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện có 82 triệu đảng viên trên toàn quốc và sắp bước vào kỳ đại hội lớn lần thứ 18 vào ngày 8/11 tới đây, đồng thời vừa chính thức khai trừ khỏi đảng cựu ủy viên Bộ chính trị và bí thư Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai.

Ông Bạc là người từng phát động phong trào học tập Mao chủ tịch ở Trùng Khánh cũng như các phong trào văn hóa phục cổ khác.

Tại học viện đào tạo lãnh đạo Tỉnh Cương Sơn, các quan chức cấp cao sẽ được dạy những bài học để hiểu rõ hơn về quan điểm cách mạng của Chủ tịch Mao Trạch Đông (Nguồn: AFP) 

Tại học viện đào tạo lãnh đạo Tỉnh Cương Sơn, các quan chức cấp cao sẽ được dạy những bài học để hiểu rõ hơn về quan điểm cách mạng của Chủ tịch Mao Trạch Đông (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu học viện Tỉnh Cương Sơn là Lý Nguyên Triều, người đứng đầu Ban tổ chức trung ương đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong học viện, ngoài sách cách mạng, còn nhiều sách về kinh tế và tài chính hiện đại cũng như tiểu sử của các nhà lãnh đạo phương tây nổi tiếng như Charles De Gaulle và Franklin D. Roosevelt.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn